Cùng tìm hiểu về yến sào

nguyenvanhung

Thành viên mới
Ở Việt Nam, các địa phương có yến sào tự nhiên là một số hòn đảo của một số tỉnh Nam Trung Bộ như tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa... Các tổ chim yến thường được làm ở các đảo trên các vách đá và việc khai thác yến sào thường rất nguy hiểm do những giàn giáo cao bằng tre, công cụ thô sơ, vách đá hiểm trở. Gần đây, một số nơi đã nuôi yến trong nhà trong thành phố để thu hoạch mà đặc biệt là tại thành phố Nha Trang. Những căn nhà nuôi yến được cải tạo để gần giống với điều kiện tự nhiên nơi yến thường hay làm tổ. Nha Trang cũng là nơi du khách có thể thưởng thức món yến chưng sữa tươi bổ dưỡng thường xuyên tại các nhà hàng sang trọng.

Thế nào là tổ yến tinh chế ?
Tổ yến tinh chế là tổ yến đã qua xử lý cẩn thận, kỹ lưỡng theo quy trình, vừa đảm bảo vệ sinh tuyệt đối, vừa giữ nguyên được lượng dưỡng chất và các nguyên tố vi khoáng quan trọng cần có trong yến thô cho mọi mục đích sử dụng của người tiêu dùng bằng phương pháp thủ công.
Nhân viên nhặt lông yến sẽ dùng tay nhặt sạch các tạp chất và lông có trong tổ yến. Trong trường hợp này tổ yến sẽ được làm rối và sẽ làm hình dạng theo khuôn và không giữ được hình dạng như tổ yến thô. Sau đó được làm khô hoàn toàn trước khi đến tay người tiêu dùng.
Yến tinh chế phù hợp với người bận rộn vì tính tiện lợi, tuy nhiên bạn sẽ có rất nhiều nguy cơ mua hàng không đạt được sự trung thực như là yến vụn, yến không khô hoàn toàn hoặc bị tẩm đường, bột, để tăng trọng lượng của tổ yến….

Qui trình tinh chế tổ yến
Yến tinh chế là loại tổ yến Nói cách khác, các tổ yến tự nhiên trong quá trình thu hoạch chẳng may bị gãy hoặc vỡ sẽ được xử lý đúng cách. Một số tổ yến trong lúc sơ chế gặp phải sự cố tương tự cũng sẽ được chuyển sang nhóm tinh chế với cách làm như sau:
  • Ngâm trong nước khoảng chừng 15 – 20 phút cho sợi yến được mềm.
  • Loại bỏ hoàn toàn lông và các chất cặn bẩn, các tạp chất dư thừa.
  • Định hình lại tất cả những sợi yến tươi bằng khuôn chuyên dụng sao cho hình dạng của nó trở nên giống với tổ yến tự nhiên nhất.
  • Làm khô các tổ yến đã định hình trước đó bằng hệ thống sấy hiện đại.
Qúa rình nhặt lông tổ yến
Lúc này, các tổ yến tinh chế sẽ có màu trắng đục, hoàn toàn không pha lẫn tạp chất. Cảm giác khi cầm các tai yến trên tay thường rất nhẹ, xốp và sở hữu vẻ sần sùi đặc trưng của tổ yến.
Nhược điểm của tổ yến tinh chế

View attachment 362105


Như đã nói ở trên, để tinh chế ra được những tổ yến dạng này, cần phải trải qua một quy trình xử lý sạch sẽ, trong đó có việc ngâm nước trước khi vệ sinh sạch sẽ cặn bẩn, tạp chất và lông yến.
Do đó, sợi yến tinh thường mềm hơn và dễ bị nát so với yến thô hoặc yến sơ chế. Độ nở của yến dạng này cũng thấp hơn vì quá trình ngâm nước đã làm yến nở ra một phần. Dù đã sấy khô thì yến cũng không thể quay trở lại trạng thái vẹn nguyên như ban đầu về mặt cảm quan.
Trong quá trình tinh chế tổ yến sẽ làm tổ yến giảm đi độ nguyên chất không cao, mất đi một phần chất dinh dưỡng trong quá trình ngâm nước, ép khuôn và sấy khô; khả năng bị làm giả, làm nhái hay thêm vào các chất độn, phụ gia là rất cao. Vì đây là sản phẩm thường được những người tiêu dùng không có nhiều thời gian và kinh tế ở mức trung bình ưa thích lựa chọn.
Một số trường hợp hiếm gặp, tổ yến dạng này có thể bị trộn lẫn hóa chất để tăng trọng lượng nhằm thu lợi bất chính cho người bán. Tuy không ảnh hưởng đến nguồn dưỡng chất quý giá đặc trưng sẵn có nhưng người tiêu dùng có thể sẽ chịu đôi chút thiệt hại về mặt tài chính.

Tổ yến tinh chế có ưu điểm gì ?
Song song với một số nhược điểm không đáng kể, có thể kể đến những ưu điểm rõ rệt của yến sào tinh chế như sau:
  • Hình dáng tổ yến bắt mắt, dễ kích thích cảm quan người nhìn.
  • Tất cả tai yến đều sạch sẽ tuyệt đối, hoàn toàn không còn bám lông yến hay bất kỳ cặn bẩn, tạp chất nào, chỉ cần chế biến rất đơn giản là có thể thưởng thức.
  • Giúp tiết kiệm thời gian cho người sử dụng khi dùng loại yến này.
  • Chi phí thấp hơn đáng kể so với yến sơ chế.
Nhờ những ưu điểm như vậy, không quá khó hiểu khi yến tinh chế hiện rất được ưa chuộng và săn đón trên thị trường yến sào Việt Nam.
Tổ yến tinh chế thực sự là sự lựa chọn lý tưởng cho những người có nhu cầu bổ sung sức khỏe nhưng lại không có nhiều thời gian để chuẩn bị, sơ chế và chế biến tất cả các công đoạn cho đến khi hoàn thành được món ăn như ý muốn. Vậy thì còn ngần ngại gì nữa mà không mua ngay yến tinh chế để dự trữ trong chính nhà bạn ngay hôm nay.
 

Ramondug

Thành viên mới
ASMR painting
Sound ASMR tapping from dangerous nails & long hair. Soft saunds, Relaxation & Sleep. Relaxing, stimulating sounds of the claws nails. Stimulating massage long fingernails different parts of the body.
Different sounds of nails on iron and other materials.

Watch the best ASMR satisfying video triggers and tingling:: BEST ASMR triggers for sleep satisfying video long nail

ASMR stands for Autonomous Sensory Meridian Response and describes a tingling sensation that usually starts on the scalp or the back of the neck and can spread throughout the rest of the body. Videos like this are meant to trigger this feeling, known as tingles. It can also be used for relaxation purposes or to fall asleep. Some people use it to focus while studying.
 
Top