Di dời văn phòng tại chung cư: Thời hạn chỉ nằm trên giấy?

quocphuong8888

Thành viên nhiệt tình
Theo quy định của Luật Nhà ở, hạn chót là ngày 30/6/2016, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải chuyển hoạt động kinh doanh (thuộc phần diện tích không được phép kinh doanh) ra khỏi căn hộ chung cư để tránh tình trạng lộn xộn. Tuy nhiên, đến nay các trụ sở, văn phòng công ty vẫn tồn tại trong tòa chung cư.
>> an binh city 234 pham van dong
Bất chấp quy định không dùng căn hộ làm văn phòng
Liên tiếp các quy định pháp luật được ban hành từ năm 2008 đến nay đều không cho phép các tổ chức, cá nhân dùng các căn hộ chung cư làm trụ sở công ty, văn phòng làm việc. Mới đây nhất, tại Điều 80 Nghị định 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở 2014 cũng đã quy định: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải chuyển hoạt động kinh doanh sang các địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong 6 tháng, tính từ ngày 10/12/2015 (ngày có hiệu lực của Nghị định 99). Như vậy, sau ngày 10/6/2016, các hộ gia đình, cá nhân sẽ không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.
>> chung cu an binh city
Một lãnh đạo của Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng, quy định cấm sử dụng chung cư làm văn phòng nhằm mục đích đảm bảo không gian sống, đảm bảo vấn đề an ninh trật tự cho người dân. Hơn nữa, thiết kế ban đầu của các dự án chung cư chỉ phù hợp để ở chứ không phải để làm văn phòng kinh doanh. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, cho đến nay, số lượng văn phòng đặt tại các căn hộ chung cư ngày càng nhiều. Theo khảo sát tại một số chung cư có vị trí trung tâm như Tòa 18T1, 18T2 Trung Hòa - Nhân Chính (đường Lê Văn Lương, Hà Nội), Golden Land (đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), Udic Hoàng Đạo Thúy (quận Thanh Xuân, Hà Nội)..., rất dễ thấy, tại các tòa nhà này vẫn tràn lan căn hộ cho thuê làm văn phòng.
>> chung cu 234 pham van dong
Tại tòa B4 Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) hay tòa 34T Trung Hòa - Nhân Chính (Cầu Giấy, Hà Nội), xuất hiện hàng loạt những biển tên công ty được gắn trước cửa các căn hộ.

Nhiều công ty vẫn đặt trụ sở văn phòng
Nhiều công ty vẫn đặt trụ sở văn phòng tại căn hộ chung cư bất chấp quy định cấm
Thậm chí, các thành viên trong ban quản lý tòa nhà vẫn vô tư hướng dẫn cho khách có nhu cầu thuê căn hộ làm trụ sở văn phòng. Thành viên Ban Quản lý tòa chung cư B4 Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) còn ra giá thuê 9 triệu đồng/tháng cho căn hộ 80m2 trên tầng 10. “Chúng tôi sẽ đứng ra làm hợp đồng cho khách. Đây là căn hộ được cư dân gửi cho thuê lại. Nếu như chị có nhu cầu làm văn phòng thì sẽ chịu mức phí dịch vụ 800.000 đồng/tháng còn nếu để ở thì chỉ 400.000 đồng/tháng”, vị này nói.

Cơ quan quản lý cũng bất lực
Mặc dù đã ấn định thời hạn người kinh doanh phải di chuyển văn phòng khỏi chung cư, tuy nhiên vẫn chưa thấy một quy định cụ thể nào liên quan đến chế tài xử phạt hay cưỡng chế những trường hợp này nếu như họ không thực hiện. Thậm chí, khi được hỏi về việc không được phép dùng căn hộ làm văn phòng, nhiều chủ đầu tư và ban quản lý vẫn tỏ ra rất thờ ơ. Hầu hết đều cho rằng, họ chỉ có trách nhiệm xây dựng và bán cho cư dân, còn việc cư dân ở hay cho thuê là quyền của người dân nên chủ đầu tư khó có thể can thiệp. Trong khi đó, nhiều ban quản lý tòa nhà còn ngạc nhiên cho rằng, không hề hay biết quy định phải di chuyển văn phòng kinh doanh ra khỏi tòa nhà trước ngày 30/6. Dường như quy định này đã bị “bỏ quên” tại các tòa chung cư.

Trước đó, vào năm 2009, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 2544 yêu cầu một số địa phương rà soát và có biện pháp chấn chỉnh việc dùng nhà chung cư làm văn phòng. Sau lệnh cấm đó, hầu hết các địa phương đều không tổ chức thực hiện nên Bộ Xây dựng đã gia hạn. Nhưng sau đó, chẳng ai đoái hoài đến vấn đề này ngoài một số báo chí tuyên truyền khá rầm rộ, ủng hộ. Bởi vậy, đến nay, có ngày càng nhiều văn phòng tại các chung cư vẫn mặc nhiên hoạt động. Trên các trang rao vặt vẫn nhan nhản thông tin cho thuê chung cư để làm văn phòng.
 
Top