Hóa đơn điện tử Hộ kinh doanh - liệu có cần thiết phải sử dụng

HaTT

New member
Sử dụng hóa đơn điện tử đang dần trở thành một thủ tục bắt buộc đối với các chủ thể kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, đối với các chủ thể là hộ kinh doanh có cần thiết sử dụng hoặc bị bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về điều này qua bài viết sau đây.

1686

1. Các trường hợp hộ kinh doanh bắt buộc sử dụng Hóa đơn điện tử

Theo quy định tại Nghị định số 119/2018/NĐ-CP về việc áp dụng hóa đơn điện tử trong mua bán, giao dịch và cung ứng hàng hóa, dịch vụ thì việc sử dụng hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh là không hoàn toàn bắt buộc.

Cụ thể, việc áp dụng hóa đơn điện tử trong quy mô hộ kinh doanh được chia ra thành 3 trường hợp:

- Hộ kinh doanh có nguồn lao động từ 10 người trở lên và có doanh thu năm liền trước đạt từ 3 tỷ đồng trở lên trong các lĩnh vực: nông – lâm – ngư nghiệp, nuôi trồng thủy sản, công nghiệp và xây dựng.

- Hộ kinh doanh có nguồn lao động từ 10 người trở lên và có doanh thu năm liền trước đạt 10 tỷ đồng trở lên trong các lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

- Ngoài ra, những trường hợp không thuộc diện bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử nhưng phát sinh nhu cầu liên quan thì vẫn có thể đăng ký xin cấp quyền sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định.

2. Các hộ gia đình không bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Ngoài những trường hợp được nêu tại Khoản 4, Điều 12 tại Nghị định này thì các chủ thể kinh tế là hộ kinh doanh không bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử trong quá trình kinh doanh.

3. Các hộ kinh doanh lớn, đủ điều kiện nên chủ động triển khai hóa đơn điện tử

1688

Không phải hoàn toàn hộ kinh doanh đều bị bắt buộc sử dụng HĐĐT nhưng trên thực tế, việc đăng ký sử dụng HĐĐT nếu hộ kinh doanh đủ điều kiện là một điều mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho các hộ kinh doanh như: cho phép tạo nhanh, tiện lợi, đơn giản với hệ thống hóa đơn mẫu tích hợp, quản lý và kiểm soát, truy xuất hóa đơn cực kỳ dễ dàng, giảm bớt thủ tục rườm rà, tiết kiệm chi phí, thời gian, lưu trữ an toàn bảo mật, tra cứu dễ dàng…và rất nhiều lợi ích khác.

Các hộ kinh doanh lớn, có đủ điều kiện có thể chủ động chuẩn bị, triển khai và khởi tạo hóa đơn điện tử theo đúng quy định. Với các hộ kinh doanh nhỏ, không đủ điều kiện hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin nhưng cần hóa đơn điện tử thì vẫn có thể sử dụng bằng cách đến đơn vị quản lý thuế để nhờ khởi tạo hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Như vậy, thực tế nếu yêu cần 100% hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử thì mục tiêu này vẫn có thể đạt được.

Việc áp dụng HĐĐT đối với chủ thể kinh doanh là hộ gia đình trở thành điều kiện bắt buộc từ ngày 1/11/2020. Do đó, các hộ kinh doanh đủ điều kiện nên chủ động đăng ký sử dụng HĐĐT nhằm tạo ra sự thuận lợi, quen thuộc trước khi sử dụng HĐĐT trở thành quy định bắt buộc.

Do đó ngay từ bây giờ, các hộ kinh doanh đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử có thể chủ động chuẩn bị, triển khai và khởi tạo hóa đơn điện tử theo đúng quy định. Với các hộ kinh doanh nhỏ, chưa đủ điều kiện hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin nhưng có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử thì vẫn có thể sử dụng bằng cách đến đơn vị quản lý thuế để đăng ký khởi tạo hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, đối với các hộ kinh doanh không bắt buộc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, bởi hóa đơn điện tử vẫn là điều kiện rất cần thiết cho hoạt động mua bán hàng hóa. Vì thế, các hộ kinh doanh có quyền xin sử dụng thí điểm hóa đơn điện tử hoặc xin cấp hóa đơn điện tử từ cơ quan thuế.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 12, Nghị định 119/2018/NĐ-CP nhắc đến các hộ kinh doanh đang hoạt động trong các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ hàng tiêu dùng, thuốc tân dược hoặc cung cấp dịch vụ đến người tiêu dùng theo phương thức trực tiếp có thể đăng ký sử dụng thí điểm HĐĐT với cơ quan thuế.

Sau khi được cấp mã số từ cơ quan thuế theo quy định, hộ kinh doanh có thể xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu trực tiếp với cơ quan thuế. Đây là hình thức triển khai thí điểm về việc sử dụng hóa đơn điện tử trên các đối tượng đã nêu trước khi triển khai thực hiện trên toàn quốc.

Một trường hợp khác liên quan đến việc áp dụng HĐĐT đối với hộ kinh doanh tại Khoản 6, Điều 12, Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Nếu hộ kinh doanh không đáp ứng được các điều kiện được quy định tại Khoản 4, Điều 12, Nghị định 119/2018/NĐ-CP nhưng có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử thì vẫn được phép xin cấp hóa đơn điện tử từ cơ quan thuế. Trong quá trình phê duyệt cấp hóa đơn điện tử, hộ kinh doanh cần phải khai, nộp thuế theo từng lần phát sinh trước khi được cấp hóa đơn điện tử.

4.Tổng hợp các giải pháp hóa đơn điện tử tốt nhất cho Hộ kinh doanh

1687

- Phần mềm iHOADON

Được phát triển bởi Công ty Cổ phần Công nghệ EFY Việt Nam - đơn vị có hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm kế toán, quản trị doanh nghiệp: Hóa đơn điện tử (iHOADON), Chữ ký số (EFY-CA), Bảo hiểm xã hội điện tử (eBHXH),...

Phần mềm hóa đơn điện tử iHOADON không những đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiệp vụ của Tổng cục Thuế mà còn có nhiều phiên bản và gói sử dụng đa dạng để khách hàng dễ dàng lựa chọn. iHOADON giúp khách hàng tạo lập, phát hành, thay thế, xóa bỏ, điều chỉnh, quản lý hóa đơn một cách thuận lợi, nhanh chóng cùng nhiều tiện ích cao cấp khác. Bên cạnh đó, iHOADON cũng được đánh giá cao bởi dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 chuyên nghiệp, đảm bảo các vấn đề của khách hàng luôn được lắng nghe và giải quyết kịp thời.

Bên cạnh đó, một số phần mềm hóa đơn điện tử cũng được đánh giá cao: E-invoice, S-invoice, Meinvoice, ehoadon,...

Trên đây là những giải đáp về hóa đơn điện tử dành cho hộ kinh doanh. Với các thông tin đã đưa, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp đã nắm được các thông tin liên quan đến hóa đơn điện tử hộ kinh doanh, giúp các doanh nghiệp tìm ra cho mình lựa chọn quản lý hiệu quả hóa đơn điện tử.
 
Top