Nhung hươu sau thu hoạch có mọc lại không?

Nhung hươu có công dụng bồi bổ sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật một cách hiệu quả. Tuy nhiên khi nhắc đến nhung hươu thì có rất nhiều thắc mắc như: “nhung hươu sau thu hoạch có mọc lại không?” "Quá trình mọc nhung như thế nào?". Bài viết dưới đây Tamsoa sẽ chia sẻ những kiến thức để giải đáp câu hỏi trên.

Nhung hươu có mọc lại sau khi thu hoạch không?
Nhung hươu sau khi thu hoạch

Đối với câu hỏi “nhung hươu sau thu hoạch có mọc lại không?”; thì theo kinh nghiệm đi thực tế tại trại hươu Hương Sơn - Hà Tĩnh, Tamsoa xin trả lời là nhung hươu sẽ mọc lại sau thu hoạch.

Nguyên nhân là bởi những đặc thù duy nhất của loài hươu:

  • Hươu là một loại động vật có vú duy nhất có khả năng tự tái tạo lại bộ phận của cơ thể đó là nhung hươu.
  • Chỉ những con hươu đực trưởng thành có có những cặp sừng. Cặp sừng này nhằm thu hút bạn tình hoặc được coi như một vũ khí để phòng ngự tự vệ khi chúng bị tấn công.
  • Thời gian mọc lại của sừng hươu là 1 năm 1 lần.
  • Sừng mới mọc khoảng 45 - 50 ngày và chưa hóa gạc gọi là nhung hươu. Hươu bắt đầu cho nhung là lúc được khoảng 2 tuổi. Thời gian hươu cho nhung khoảng 15-20 năm.
Quá trình nhung hươu mọc lại

Chu trình nhung hươu mọc lại thường lặp đi lặp lại 3 giai đoạn sau:

Quá trình nhú nhung

Nhung thường bắt đầu nhú vào mùa xuân. Những chiếc nhung mới nhú rất mềm, màu sắc là màu hồng phớt hoặc màu nâu nhạt. Bao phủ bên ngoài bề mặt nhung là lớp lông mịn. Dùng tay sờ vào lớp lông sẽ cảm thấy rất êm giống như nhung nên thường được gọi là nhung hươu.

Bên trong nhung chứa lượng lớn các mạch máu, có thành phần dưỡng chất cao. Vì vậy thường được ví như “thần dược” được dùng để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tật.

Quá trình phân nhánh
Nhung hươu bắt đầu phân nhánh

Kể từ khi nhung hươu bắt đầu nhú đến khi dài khoảng 2 - 3cm thì sẽ bắt đầu phân nhánh thứ nhất. Sau đó, đạt đến độ dài 16 – 25cm thì bắt đầu phân nhánh lần thứ 2.

Trong giai đoạn phân nhánh lần 2 này, hiện tượng hóa sừng thường được bắt đầu diễn ra theo chiều hướng từ trong ra ngoài, từ gốc đến ngọn.

Sừng hươu trong giai đoạn này giúp hươu đực có thể thu hút bạn tình. Ngoài ra còn có tác dụng giúp hươu đực tự vệ khi gặp nguy hiểm.

Quá trình rụng sừng

Sừng hươu sẽ không rụng cùng một lúc mà thường rụng trong khoảng thời gian từ 1 - 4 ngày.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: “Nhung hươu sau thu hoạch có mọc lại không?”.Để tìm hiểu thêm về nhung hươu hãy truy cập website: Tamsoa.com.
 
Last edited:
Top