Bệnh viêm mũi dị ứng có lây không ?

chichi90

Thành viên
Bệnh viêm mũi dị ứng có lây không ? Bênh viêm mũi dị ứng xuất hiện thường có những biểu hiện chủ yếu mà tắc mũi, sổ mũi, hắt hơi…Do vậy đã khiến nhiều người lo gại về tính lây lan của bênh. Hầu hết mọi người đều cho rằng những triệu chứng này góp phần phát tán vi khuẩn, vi rút ra ngoài môi trường không khí, khiến cho bệnh viêm mũi dị ứng có thể lây lan rộng rãi. Vậy điều đó có đúng hay không? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Chúng ta cần hiểu rằng viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về mũi,do cơ chế bệnh mẫn cảm đặc biệt của cơ thể, gây ra những phản ứng bất thường và quá mức, sau khi tiếp xúc với một dị nguyên nhất định, có thể nhận biết bệnh qua những triệu chứng viêm mũi lâm sàng như hắt hơi, sổ mũi và tắc mũi.

Trên thực tế có thể thấy viêm mũi dị ứng là căn bệnh không loại trừ bất cứ đối tượng nào. Tỉ lệ viêm mũi dị ứng ở người lớn và trẻ nhỏ là tương đương nhau. Chính vì điều đó nên khá nhiều người khi bị mắc phải chứng bệnh này đã rất lo lắng vì sợ mình sẽ là nguyên nhân lây bệnh cho những người xung quanh. Nghiên cứu về vấn đề này, nhiều chuyên gia đã đưa ra khẳng định rằng bệnh viêm mũi dị ứng là một căn bệnh không hề lây lan. Tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng mà chúng tôi nêu dưới đây, các bạn sẽ thấy rõ điều này:

Nguyên nhân thường gặp của viêm mũi dị ứng bao gồm các tác nhân như: Phấn hoa, bụi bẩn, lông động vật (da cũ), gen di truyền.

Trong đó, phấn hoa là thủ phạm lớn nhất gây ra viêm mũi dị ứng, đặc biệt là trong những thời điểm nhất định trong năm. Nguyên nhân dị ứng do phấn hoa phổ biến hơn trong mùa xuân, và những tháng mùa hè do đây là thời điểm các loài hoa nở nhiều.

Các tác nhân bên ngoài: Các yếu tố bên ngoài có thể gây ra tình trạng nên viêm mũi dị ứng hoặc làm cho tình trạng viêm tồi tệ hơn. Bao gồm các yếu tố như: khói thuốc lá, hóa học, nhiệt độ lạnh, độ ẩm, gió, ô nhiễm không khí, keo xịt tóc, nước hoa, khói…

Dị ứng với thực phẩm: Cơ thể một số người bị kích ứng với 1 số thành phần có trong các loại thực phẩm như cá, trứng, sữa…đặc biệt là hải sản. Khi bị dị ứng, da có thể bị nổi mẩn, sưng tấy và phải điều trị bằng thuốc.

Như vậy để trả lời câu hỏi Viêm mũi dị ứng có lây hay không ? Mọi người có thể thấy trong số các nguyên nhân trên mà các chuyên gia công bố không hề có nguyên nhân lây lan từ người này sang người khác. Do đó người bệnh không nên quá hoang mang trước thông tin lây truyền của căn bệnh này.

Và để chữa trị bệnh viêm xoang mũi dị ứng dứt điểm cũng không phải là điều quá khó khăn. Quan trọng là mọi người cần tìm hiểu xem nguyên nhân gây ra bệnh của mình là gì rồi từ đó lựa chọn cách chữa trị phù hợp nhất.

Phòng tránh viêm mũi dị ứng như thế nào?

Cách tốt nhất để phòng tránh viêm mũi dị ứng là tránh tiếp xúc với các tác nhân gây ra dị ứng nâng cao đề kháng giúp tránh được bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính . Cụ thể là những biện pháp đơn giản dưới đây:

- Thay đổi môi trường sống nhưng phương pháp này thường rất khó thực hiện.

- Loại trừ các yếu tố gây dị ứng bằng cách giữ nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ, giặt giũ ga trải giường, chăn, áo gối… thường xuyên.

- Tránh sử dụng bếp than tổ ong bừa bãi, nuôi súc vật trong nhà…

- Khi tiếp xúc với các chất kích thích (bụi khói, khói thuốc lá, chất sát trùng tại các hồ bơi…) phải có khẩu trang hoặc các phương tiện bảo hộ lao động.

- Nâng cao sức đề kháng tự nhiên, giảm sự nhạy cảm của cơ thể bằng các yếu tố vi khoáng chất, khí hậu liệu pháp, tắm suối nước nóng, châm cứu, tập thể dục thường xuyên…
 
Top