Chữa ho viêm họng hạt thế nào cho hiệu quả ?

chichi90

Thành viên
Chữa ho viêm họng hạt thế nào cho hiệu quả ? : Viêm họng hạt hiện là chứng bệnh phổ biến, đứng đầu trong số những bệnh về đường hô hấp. Bện xuất hiện thường kèm theo nhiều biểu hiện khó chịu như đau rát họng, sưng họng …và nhất là chứng ho làm cho người bệnh rất mệt mỏi. Vậy cách nào để chấm dứt những triệu chứng này ? Mời bạn đọc tham khảo những giải pháp sau để chọn lựa cho mình cách điều trị hiệu quả nhất.

Những dấu hiệu viêm họng hạt mà bạn thường thấy

Viêm họng hạt là biến chứng của viêm họng cấp tính, do những yếu tố cá nhân đó là không thường xuyên vệ sinh răng miệng, bị sâu răng kéo dài nhưng chưa điều trị, viêm nhiễm các cơ quan lân cận như viêm mũi, viêm xoang. Khi bị viêm họng hạt phía sau thành họng của người bệnh thường xuất hiện các hiều hạt với kích thước lớn, nhỏ khác nhau, có thể nhỏ như đầu đinh ghim nhưng cũng có thể to bằng hạt đậu, hạt ngô và đôi khi chúng nối tiếp với nhau.

Nếu như bị viem hong hat, người bệnh sẽ cảm thấy cảm giác ngứa họng, vướng trong họng cho nên hay khạc, nhổ và mỗi lần khạc là mỗi lần cảm giác ngứa họng lại giảm đi. Một số người bệnh đôi khi cảm thấy họng bị khô, rát rất khó chịu (nhưng không sốt). Bệnh không nặng nhưng gây khó chịu, nhất là trong giao tiếp. Bệnh kích thích họng gây khó chịu. Người bệnh lúc nào cũng thấy vướng trong họng, ngứa họng, phải đằng hắng hay ho nhẹ một tiếng mới hết; và chỉ một lúc sau (vài giờ, thậm chí chỉ mấy phút) lại bị ngứa họng, lại phải đằng hắng hay ho nhẹ một cái. Bệnh diễn biến một thời gian dài (vài tháng, có khi vài năm). Tình trạng ngứa họng ngày càng nặng hơn, việc đằng hắng không còn tác dụng nữa. Bệnh nhân ho khan, thường không có đờm, có lúc phải ho cả tràng, thậm chí ho dài không kịp thở.

Cách điều trị ho do viêm họng hạt

Để điều trị viêm họng hạt gây ho trước hết phải loại bỏ các ổ vi khuẩn xung quanh, phải tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến viêm họng hạt để chữa một cách triệt để. Ví dụ: điều trị viêm mũi, viêm xoang, viêm khí phế quản, viêm amidan… để loại bỏ ổ vi khuẩn từ một trong những nơi này.

Một số mẹo chữa viêm họng tại nhà hiệu quả như:

Dùng tỏi trị ho do viêm họng hạt

Vì trong tỏi có chứa allicin, một kháng sinh rất mạnh, giúp tiêu diệt virút và vi khuẩn. Vì thế khi dùng tỏi trị viêm họng sẽ theo cơ chế diệt khuẩn và làm dịu họng đẩy lùi bệnh trong thời gian ngắn.

Bạn có thể ngậm một tép tỏi sống trong miệng khoảng 5- 10 phút, hoặc bạn cũng có thể cắn nát nhánh tỏi ra và nuốt nước các này sẽ giúp diệt khuẩn trực tiếp tại vùng bị viêm. Giúp kháng viêm trị bệnh rất tốt. Ngoài ra bạn cũng có thể đập một số nhánh tỏi rồi cho vào một chiết nồi nhỏ, thêm vào đó một ít nước và chút mật ong vào và đun sôi hỗn hợp này thành một hỗn hợp sánh mịn rồi lấy ra để nguội,. Dùng dần trong ngày và chỉ sau một thời gian ngắn sẽ giúp khỏi bệnh.

Chữa ho bằng lá hẹ

Họng bị viêm nặng, sưng đau, ăn uống khó khăn thì lấy một nắm lá hẹ hơ nóng rồi đặt vào trước cổ, bó lại. Khi thấy lá hẹ nguội thì lại thay bằng nắm lá hẹ hơ nóng khác. Sau vài lần làm như thế bệnh sẽ khỏi.

Hoặc lá hẹ 250g, gừng tươi 25g, cho thêm ít đường rồi hấp chín, ăn cả cái và uống nước.

Cam nướng chữa viêm họng hạt có mủ gây ho hiệu quả

Lấy một quả cam đã rửa sạch, dùng đũa khoét một lỗ nhỏ rồi cho một ít muối vào. Đem cam nướng 10-15 phút là được. Quả cam mang ra còn nóng hổi rất dễ lột vỏ, lúc đó thì độ nóng trong ruột cam cũng vừa đủ. Bóc vỏ, ăn 2-3 múi cam sẽ làm long đờm rất nhanh và chữa ho hay hơn cả dùng thuốc.
 
Top