Đi đại tiện khó là dấu hiệu của những căn bệnh gì?

tieuha

Thành viên
Đại tiện khó là tình trạng phổ biến mà rất nhiều người gặp phải khiến người bệnh lo lắng khi luôn phải đối mặt với những áp lực, đau rát ngứa hậu môn khi đại tiện. Vậy, đại tiện khó là biểu hiện của bệnh gì và cách điều trị đại tiện khó ra sao?
Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ ý kiến của các chuyên gia về tình trạng đại tiện khó như sau.

Đại tiện khó là biểu hiện của bệnh gì?

Đại tiện là một phần của hoạt động bài tiết trong cơ thể diễn ra hàng ngày sẽ đẩy chất thải phân ra ngoài thông qua hậu môn.
Đại tiện khó là những bất thường trong quá trình tiêu hóa khiến phân khô cứng khó đẩy ra ngoài hoặc phân không có hiện tượng khô cứng nhưng khó di chuyển trong lòng trực tràng khiến người bệnh phải dùng sức rặn rất nhiều.
Bên cạnh đó người bệnh cảm thấy căng thẳng khi đại tiện, đau rát và căng tức hậu môn, chảy máu khi đại tiện, căng trướng bụng, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, đại tiện khó cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh gây ảnh đến sức khỏe của bé.
Đại tiện khó là biểu hiện của các bệnh lý tại hậu môn thường gặp sau:
- Bệnh trĩ: Biểu hiện thường gặp của bệnh trĩ là hiện tượng đại tiện khó, đại tiện ra máu khiến người bệnh phải dùng sức rặn làm tăng áp lực lên hậu môn khiến các búi trĩ sa ra ngoài, bệnh trĩ ngoại càng nặng thì tình trạng đại tiện khó và chảy máu khi đị tiện càng tăng.
- Viêm loét, nứt kẽ hậu môn: Đại tiện khó trong thời gian dài khiến cho hậu môn bị nứt gây chảy máu và viêm nhiễm hậu môn gây đau đớn cho người bệnh khiến người bệnh sợ hãi khi đại tiện làm tình trạng đại tiện khó càng nặng hơn.
- Polyp trực tràng và đại tràng: Biểu hiện điển hình là tình trạng đại tiện khó, ra máu mỗi khi đại tiện có thể dấn đến nguy hiểm khi mất máu quá nhiều.
- Ngoài ra, đại tiện khó còn là biểu hiện của một số bệnh lý về đường tiêu hóa, táo bón, ung thư trực tràng, viêm đại tràng mãn tính.
 
Top