Dinh dưỡng nào ta nên cung cấp cho 3 tháng cuối thai kỳ ?

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối của thai kỳ? Trong khoảng thời gian này, thai nhi phát triển rất nhanh. Đa khoa Phương Nam mách bạn 5 thực phẩm nên ăn khi mang thai sau để thai nhi khỏe mạnh chào đời. Thời gian này, thai nhi hấp thụ một lượng lớn dưỡng chất của mẹ nên điều quan trọng là bạn phải chú ý chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Điều này giúp bạn giảm mệt mỏi, khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, cơ thể có đầy đủ các chất cần thiết để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn thành công. Dinh dưỡng những tháng cuối thai kỳ đóng vai trò trong việc phát triển và giúp bé chào đời thuận lợi. Chính vì thế, bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối là chủ đề được rất nhiều thai phụ quan tâm.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối của thai phụ vô cùng quan trọng và cần đảm bảo. Nếu không được đáp ứng đầy đủ nguồn dinh dưỡng, mẹ bầu dễ mắc các bệnh lý và tình trạng sau:

Thiếu máu: Thiếu chất sắt

Ợ nóng, đầy hơi: do ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, chất kích thích.

Cơ thể mệt mỏi: Ăn quá nhiều đồ ngọt.

Táo bón: Thiếu chất xơ, uống ít nước.

Chảy máu nướu răng: Hormone thay đổi khiến vùng nướu sưng tấy, nóng đỏ.


Bổ sung đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp mẹ đảm bảo sức khỏe chào đón bé ra đời

Phù nề: Uống ít nước, ăn nhiều đồ mặn khiến nước bị tích trong cơ thể.

Tuy nhiên, không nên bổ sung quá đà khiến cơ thể thai phụ tăng cân, gây ra tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao mà nên bổ sung các dưỡng chất một cách hợp lý.

Bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, thai phụ tuy có thể ăn những món mình thích nhưng vẫn không nên quên bổ sung các dưỡng chất sau:

Protein và sắt: Protein giúp bé phát triển cứng cáp, nuôi dòng sữa mẹ. Trong khi sắt hạn chế nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

Canxi: Là nhóm chất ảnh hưởng tới khung xương và răng của thai nhi. Nếu không đủ canxi, thai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ, khiến thai phụ sau sinh dễ loãng xương.

Magie: Là một trong những khoáng chất giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non và hạn chế co thắt. Có thể bổ sung magie thông qua các loại hạt, yến mạch, atiso,…
DHA: Là loại acid béo giúp não bộ của trẻ hoàn thiện. DHA có trong dầu cá, cá ngừ, hạt lanh,… Và là nhóm chất không thể thiếu đối với thai phụ.

Vitamin (C, B6, B12): Vitamin giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, ngăn ngừa táo bón. Có thể tìm thấy nguồn vitamin đa dạng từ các loại trái cây, rau củ hay các loại đậu.

Tinh bột: Là nguồn năng lượng nuôi dưỡng các tế bào thần kinh. Mẹ bầu có thể bổ sung tinh bột khi ăn: Ngũ cốc, bánh mì, gạo lứt,…

Bà bầu kiêng ăn gì trong 3 tháng cuối? – Thực phẩm cần tránh

Bên cạnh câu hỏi bà bầu ăn gì trong 3 tháng cuối thì những lưu ý sau đây các thai phụ cũng nên tham khảo qua. Đây là cách để giúp sức khỏe mẹ và bé được ổn định cho tới ngày sinh nở.

Tránh các thức ăn như: Thực phẩm đóng hộp, nước sốt, dưa chua,… Chứa nhiều natri có thể dẫn tới đầy hơi.

Không sử dụng chất kích thích như: Rượu bia, thuốc lá,…

Không nên ăn quá nhiều đồ chiên, dầu mỡ, đồ ăn vặt.

Không ăn quá mặn, thức ăn nêm nhiều muối.

Chia nhỏ bữa ăn để giảm chứng ợ nóng.

Chọn lực thực phẩm đảm bảo vệ sinh.


Uống nhiều nước giúp thai phụ giảm tình trạng phù nề

Uống nhiều nước.

Khi đã biết được bà bầu kiêng ăn gì trong 3 tháng cuối, thai phụ sẽ có sự cân nhắc trong lựa chọn thực phẩm và lên kế hoạch ăn uống khoa học hơn.

Để có một khẩu phần ăn hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng, mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ khoa sản để được tư vấn chính xác nhất.

Hy vọng bài viết trên đã giúp giải đáp thắc mắc câu hỏi bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối. Để được hỗ trợ sức khỏe cũng như giải đáp mọi vấn đề thắc mắc, vui lòng liên hệ hotline: 1900 633698. Bệnh viện Đa Khoa Phương Nam sẽ hỗ trợ cho bạn.
 
Top