Kinh doanh cửa hàng mẹ và bé cần chuẩn bị gì

girldepgai

New member
Khởi nghiệp bằng kinh doanh sản phẩm mẹ và bé là hướng đi được nhiều người lựa chọn. Vì Việt Nam là nước có dân số trẻ, thị trường mẹ và bé vốn có rất nhiều cơ hội phát triển. Vậy làm sao để khởi nghiệp thành công? Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng mẹ và bé, những gì cần chuẩn bị để kinh doanh mang lại hiệu quả tốt nhất.


1. Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là việc rất quan trọng, là nền tảng định hướng hoạt động sau này của cửa hàng.

Bạn cần tìm hiểu kỹ các xu hướng, nhu cầu của khách hàng trên thị trường. Bạn cũng cần phân loại khách hàng dựa trên thu nhập, khả năng chi tiêu, nhu cầu,.. để xác định được mặt hàng phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phân tích đối thủ cạnh tranh xem họ có mặt hàng nào nổi bật, giá cả và các chương trình thu hút khách như thế nào,... để rút ra được các bài học đắt giá cho việc kinh doanh của mình.

2. Chuẩn bị nguồn hàng

Muốn mở cửa hàng bán đồ mẹ và bé thành công chính là là lựa chọn nguồn nhập hàng uy tín, chất lượng.

Đồ dành cho các bé nên có chất liệu mềm mại, thông thoáng, không gây kích ứng, tốt nhất là các sản phẩm dành cho da nhạy cảm, đặc biệt cần lưu ý các sản phẩm chăm sóc da hoặc tắm rửa. Với đồ chơi trẻ em, hãy chú ý đến chất liệu nhựa.

Bạn có thể lấy hàng trực tiếp từ các nhà máy sản xuất, nhà đại lý phân phối hay nhập hàng từ nước ngoài.

3. Chọn địa điểm mở cửa hàng

Cửa hàng mẹ và bé nên đặt gần khu dân cư có nhiều hộ gia đình trẻ sinh sống như: khu công nghiệp, khu tập thể, khu chung cư, trường nầm mon…

Cửa hàng không nên quá gần các siêu thị. Nếu cửa hàng quá gần các siêu thị hoặc trung tâm mua sắm lượng khách hàng có thể bị phân tán.

4. Xây dựng hình ảnh thương hiệu

Lên ý tưởng làm nổi bật thương hiệu bằng việc đầu tư vào hình ảnh sẽ tạo ấn tượng ban đầu và khiến khách hàng chú ý đến bạn hơn. Với mỗi cửa hàng khác nhau sẽ có các đặc điểm về màu sắc chủ đạo, biểu tượng cũng như nét riêng biệt ở từng cửa hàng.

5. Mở rộng bán hàng online

Bạn có thể bán hàng trên các kênh online như Tiki, Shopee, Facebook, zalo, Instagram,... Có thể tự xây website bán hàng để quảng bá thương hiệu, cung cấp các bài viết về kỹ năng chăm sóc, dạy trẻ và các cách chăm sóc mẹ bầu sau sinh,... để thu hút nhiều lượng truy cập hơn. Với cách kiếm tiền online tại nhà này bạn sẽ chủ động tiếp cận với khách hàng tiềm năng, mang về lượng doanh thu lớn hơn và mở rộng được quy mô bán hàng.

6. Sử dụng phần mềm để vận hành

Xây dựng hệ thống ở đây, nghĩa là hệ thống vận hành và quản lý cửa hàng sao cho hiệu quả. Bao gồm hệ thống nhân sự, hệ thống quản lý bán hàng từ đầu vào đến đầu ra để luôn kiểm soát được hiệu quả.

Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng mẹ và bé sẽ giúp bạn quản lý và tối ưu quy trình bán hàng chuyên nghiệp. Quản lý doanh thu, chi phí, lãi lỗ, tình hình xuất – nhập – tồn kho, thông tin của khách, kết nối vận chuyển và các kênh bán hàng khác nhau, quản lý nhân viên, phân quyền và tự tổng hợp doanh số bán của từng nhân viên, tạo chương trình khuyến mãi…

Trên đây là những kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng mẹ và bé hiệu quả, mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn thực hiện được ý tưởng kinh doanh thành công.
 
Top