Làm thế nào để bạn ngăn chặn một chiếc mũi bị hỏng?

ngolinh24

New member
Làm thế nào để bạn ngăn chặn một chiếc mũi bị hỏng?
Mặc dù đôi khi không thể tránh khỏi chấn thương mũi, nhưng bạn có thể làm theo một số bước nhất định để giảm thiểu nguy cơ gãy mũi;
6090
Thắt dây an toàn: Được thắt dây an toàn khi ngồi trong xe giúp giữ an toàn cho bạn trong trường hợp xảy ra tai nạn xe hơi. Nó làm giảm gần một nửa nguy cơ bị mũi dập nát. Thắt dây an toàn dành cho tất cả mọi người, vì vậy hãy luôn đảm bảo trẻ nhỏ ngồi trong ghế an toàn dành cho trẻ em phù hợp với lứa tuổi.

Mũ bảo hiểm: Các môn thể thao có nguy cơ gây chấn thương đầu và mũi (bóng bầu dục Mỹ, xe đạp, khúc côn cầu) thường bắt buộc sử dụng mũ bảo hiểm như một phần của đồng phục. Hơn nữa, bạn LUÔN phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.

Dụng cụ bảo hộ: Trong các môn thể thao như bóng bầu dục, chiến đấu chuyên nghiệp, bóng rổ và bóng đá, dụng cụ bảo vệ luôn là một lựa chọn để bảo vệ khuôn mặt của bạn khỏi các chấn thương ở mũi cũng như gãy xương hàm trên, xương hàm và xương quỹ đạo.

Xem thêm: Treo chân mày ở đâu đẹp

Làm thế nào để nhận biết nếu bạn bị gãy mũi?
Các dấu hiệu và triệu chứng của gãy mũi có thể xuất hiện ngay sau khi va chạm hoặc có thể mất đến 3 ngày để biểu hiện. Sưng có thể khiến việc đánh giá chính xác mức độ tổn thương của mũi trở nên khó khăn. Các triệu chứng khác bao gồm:

Đau: Đặc biệt là khi chạm vào mũi. Nó có thể được kèm theo một âm thanh lạo xạo (gọi là crepitus)

Bầm tím: Hiện tượng mất màu có thể xuất hiện quanh mũi và vùng mắt của bạn. Điều này là do sự gián đoạn mao mạch và sự tích tụ của máu bên dưới bề mặt da.

Chảy máu cam: Có thể có nhiều mức độ khác nhau. Máu chảy nhiều hoặc liên tục là dấu hiệu cảnh báo cần tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia ngay lập tức.

Đau bụng kinh: Là một trường hợp cấp cứu y tế khác. Chảy dịch trong suốt từ mũi của bạn có thể là dấu hiệu của việc rò rỉ dịch não tủy (dịch não). Điều này thường xảy ra do sự gián đoạn của fovea ethmoidalis mỏng, một mảng xương tạo thành một phần của nền sọ của bạn, ngăn cách não với xoang.

Khó thở: Đây có thể là hậu quả trực tiếp của sưng mũi, khô máu hoặc lệch vách ngăn.

Mũi bị vẹo: Bạn có thể nhận thấy rằng mũi của mình trông đã biến dạng và không còn thẳng như trước.

Xem thêm: Nâng cung mày có sẹo không

Làm thế nào để chẩn đoán mũi gãy?
Nếu vết thương ở mũi của bạn không nghiêm trọng, chỉ kèm theo sưng và đau nhẹ, tốt nhất bạn nên để vết sưng giảm bớt. Điều này sẽ cho phép bạn và bác sĩ của bạn đánh giá chấn thương mũi của bạn tốt hơn. Xin lưu ý rằng bạn không nên đợi lâu hơn một tuần trước khi tìm kiếm lời khuyên y tế. Chấn thương mũi nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế nhanh chóng hơn.

Trong cuộc hẹn, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng chọc mũi và các vùng xung quanh. Họ sẽ kiểm tra đường mũi của bạn để kiểm tra các dấu hiệu của tổn thương xương hoặc tắc nghẽn thêm. Bác sĩ có thể sử dụng Thuốc gây mê (xịt mũi hoặc tiêm tại chỗ) để làm cho việc khám sức khỏe trở nên thoải mái hơn. Bạn sẽ được hỏi về cách bạn chịu đựng chấn thương, tiền sử y tế và phẫu thuật, dị ứng và các loại thuốc hiện tại của bạn.

Chụp X-quang hiếm khi cần thiết để chẩn đoán mũi gãy. Tuy nhiên, bác sĩ của bạn có thể thực hiện chụp cắt lớp vi tính (CT) nếu vết thương ở mũi của bạn quá nghiêm trọng đến mức không thể khám sức khỏe được hoặc nếu họ nghi ngờ đa chấn thương.

Bác sĩ Kleid không khuyến nghị thường xuyên quét hoặc X quang. Một vết nứt trên xương nơi mũi không bị xê dịch (gãy không định vị) có thể khó chẩn đoán và vì nó không cần điều trị nên việc cố gắng chẩn đoán là không đáng giá.

Xem thêm: Có nên treo chân mày
 
Top