Logistics là gì ? tổng quan về ngành logistics

Goldencareers

New member
logistics là gì? Bạn có bao giờ là sẽ thắc mắc như vậy không? Cá nhân tôi mặc dù đã làm trong ngành shipping khá nhiều năm, và sau đó đã chuyển sang làm cho công ty logistics, tôi vẫn có thời gian dài mà không có khái niệm rõ ràng về lĩnh vực này.

  1. Lịch sử, giới thiệu về logistics
Về bề mặt lịch sử, thuật ngữ logistics đã bắt nguồn từ các cuộc chiến tranh cổ đại của đế chế La Mã và Hy Lạp. Khi đó, những chiến binh có chức danh “Logistikas” đã được giao nhiệm vụ chu cấp,phân phối vũ khí và các loại nhu yếu phẩm, để đảm bảo điều kiện cho quân sỹ hành quân an toàn từ bản doanh đến một vị trí khác. Công việc “hậu cần” này rất có ý nghĩa sống còn tới cục diện của chiến tranh, khi các bên tìm mọi cách để bảo vệ nguồn cung ứng của mình và tìm cách phá hủy nguồn cung ứng của đối phương. Quá trình tác nghiệp đó dần hình thành một hệ thống mà sau này còn gọi là quản lý logistics.

Trong thế chiến thứ hai, vai trò của “logistics” ngày càng được khẳng định. Đội quân hậu cần của quân đội Mỹ và đồng minh tỏ ra có hiệu quả hơn rất nhiều so với quân đội Đức. Quân Mỹ đã luôn đảm bảo cung cấp vũ khí, đạn dược, và quân nhu đúng địa điểm, đúng thời gian, bằng những phương thức tối ưu nhất. Nhờ phát huy được ưu thế về công tác hậu cần mà Mỹ và đồng minh đã nhiều lần chiếm ưu thế được trong cuộc chiến tranh. Cũng như trong thời gian này, nhiều ứng dụng về logistics đã được phát triển và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay, mặc dù đã có ít nhiều trong việc thay đổi để phù hợp với môi trường sản xuất kinh doanh.

  1. Logistics nghĩa là gì?

Logistics nghĩa là gì ? là thuật ngữ chuyên ngành có nguồn gốc Hy Lạp. Logistics là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể nhiều công việc liên quan đến hàng hóa. Từ quy trình đóng gói, vận chuyển, lưu kho và bảo quản cho đến khi hàng được giao tận tay cho người tiêu thụ cuối cùng.
Trong doanh nghiệp luôn luôn phải được quan tâm nhiều đến chiến lược Logistics để tìm ra con đường phù hợp và tốt nhất . Một chiến lược Logistics phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian cũng như công sức và chi phí. Ngoài ra, Logistics tốt cũng giúp cho doanh nghiệp phát huy được lợi thế cạnh tranh của mình.Câu trả lời bên trên đã giải đáp cho Khách hàng Logistics nghĩa là gì ?

  1. Cơ hội và thách thức trong ngành logistics
6.1 Cơ hội

Tổng giá trị xuất nhập khẩu năm 2018 vượt lên 482 tỷ USD, cộng với sự triển vọng đầu tư nước ngoài đến từ các công ty đa quốc gia như Unilever, Nestle, Samsung,Apple… tạo điều kiện cho ngành Logistics trong nước trở nên cạnh tranh và phát triển hơn.

Nhà nước đã tiến hành và triển khai quy hoạch và đầu tư phát triển khu cảng nước sâu Cái Mép,Sân bay quốc tế Long Thành, đường sắt xuyên Á,cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong, hệ thống đường bộ cao tốc,… tạo nên thuận lợi hội nhập sâu trong khu vực và trên thế giới.

Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi: hệ thống giao thông đường bộ có các con đường quốc lộ và cao tốc nối liền giữa các tỉnh, các vùng và liên thông đến các cửa khẩu quốc tế với Lào, Trung Quốc và Campuchia; đường bờ biển nối liền, trải dài hơn 2.000 km, có nhiều cảng nước sâu, các sân bay quốc tế và hệ thống đường sắt xuyên quốc gia… là những điều kiện tiên quyết để phát triển ngành Logistics vươn ra tầm thế giới.

Công nghệ thông tin đang trên đà vô cùng phát triển và chính là một trong những yếu tố then chốt đó để phát triển hoạt động Logistics tại Việt Nam, hướng đến mục tiêu khai thác tại thị trường quốc tế.

6.2 Thách thức

Trên 70% doanh nghiệp dịch vụ Logistics hiện nay đang có quy mô vốn vừa và nhỏ, 7% doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 1.000 tỷ đồng, trong đó nhóm sở hữu vốn lớn chủ yếu là từ những doanh nghiệp đa quốc gia. Việc khan hiếm vốn và chậm phát triển công nghệ là hai yếu tố khiến các doanh nghiệp Việt Nam bị thiếu sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Lao động lành nghề đang bị thiếu hụt về số lượng cũng như chất lượng. Nguồn nhân lực phục vụ cho ngành Logistics phần nhiều cũng chưa được đào tạo bài bản nên chưa đáp ứng được tối đa chất lượng chuyên môn nghiệp vụ.

Bất cập về trình độ công nghệ thông tin: kết quả điều tra của trường ĐH kinh tế Quốc dân cho thấy, việc ứng dụng phần mềm vào quản lý kho bãi và cơ sở bán hàng ở đa phần các tỉnh, thành đa phần rất thấp (cao nhất là thành phố Hồ Chí Minh với 39,2%; Hà Nội 32,8%; Đà Nẵng 30,2%). Ngoài ra, tổ chức tư vấn SMC cũng cho biết 46% công nghệ thông tin của nhà cung cấp trong nước không đạt được yêu cầu. Hạn chế về mặt công nghệ là một điểm yếu kém khiến các doanh nghiệp trong nước khó có thể vươn lên thị trước quốc tế.

Ngành Logistic đang có tốc độ tăng trưởng rất tốt, bình quân mỗi năm tăng trưởng 16-30% và chiếm 21% tổng GDP cả nước. Hiện nay, Việt Nam đang có trong khoảng 1.600 doanh nghiệp làm việc trong ngành Logistics, tuy nhiên chỉ có 6-7% nguồn nhân lực được đào tạo có bài bản. Đây là một tỷ lệ khá thấp và là một cơ hội vô cùng lớn cho các bạn trẻ đang có ý định theo học ngành này.
Tuy nhiên, để thành công được với nghề Logistics cũng cần rất nhiều cố gắng. Và đòi hỏi phải luôn luôn năng động, đáp ứng được khả năng ngoại ngữ: đa phần các công ty làm trong lĩnh vực Logistics đều có những xu hướng muốn phát triển hợp tác với những đơn vị nước ngoài, vì thế việc giao tiếp cũng như sử dụng chứng từ tiếng Anh là việc chắc chắn sẽ gặp phải.

  1. Thực trạng nhân lực ngành Logistics tại Việt Nam hiện nay
Theo điều tra của Viện Nghiên Cứu và Phát Triển tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hiện nay nhân lực của các công ty Logistics chủ yếu là được đào tạo thông qua công việc hàng ngày chiếm tới 80,36%; tiếp đó là 22,6% lao động tham gia các khóa đào tạo trong nước; 7,9% thuê các chuyên gia nước ngoài đào tạo; và 4,9% tham gia các khóa đào tạo ở nước ngoài.
Qua đây có thể thấy rằng nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản trong lĩnh vực này quá ít so với tốc độ phát triển của ngành. Phần lớn những kiến thức những người làm công việc ngành Logistics hiện nay có được là do từ thực tiễn khi làm đại lý hoặc làm đối tác cho những công ty nước ngoài chuyên về lĩnh vực dịch vụ này.
Bên cạnh đó, theo các đánh giá sơ bộ, ngành Logistics còn đang là một trong những ngành nghề có mức lương “khủng” nhất hiện nay. Ở Việt Nam, mức lương khởi điểm của một nhân viên Logistics vào khoảng là 6.000.000 - 7.000.000 VND/tháng; mức lương trung bình của vị trí Quản lý Logistics là 2,000 - 4,000 USD/tháng và Giám đốc Chuỗi cung ứng là 6,000 - 7,000 USD/tháng.
Nguồn nhân lực cơ bản của ngành này không hề ít, nhưng tìm kiếm nhân lực chất lượng có thể đảm đương được các vị trí chuyên môn, quản lý quan trọng thì lại vô cùng khó. Vậy nên để gia nhập thị trường nhân lực chất lượng cao ngành Logistics, bạn phải không ngừng trau dồi các kiến thức cũng như kỹ năng để không bị tụt hậu.
11.1 Bí quyết xin việc ngành Logistic
Cộng đồng và các kênh thông tin tuyển dụng công việc ngành Logistics

Tự trau dồi kiến thức và kỹ năng bằng những cách nào? Trước hết bạn có thể tham gia các diễn đàn, website trên internet để học hỏi kinh nghiệm cũng như cập nhật các thông tin, những đổi mới của tên ngành như Logistics4vn, trang web của các hãng tàu, công ty dịch vụ Logistics tại việt nam… Trên facebook thì có các fanpage Cộng đồng Logistics Việt Nam, Logistics Vietnam hoặc group LOGISTICS VIETNAM hay Cộng đồng xuất nhập khẩu - Logistics… Và tất nhiên cũng đừng quên cập nhật trang đăng tin tuyển dụng chuyên nghiệp mỗi ngày như https://goldencareers.com.vn/ để không bỏ lỡ các cơ hội việc làm thích hợp nhé.
11.2 CV xin việc ngành Logistics
Trong bộ hồ sơ xin việc ngành Logistics thì có một bản CV ấn tượng, chuyên nghiệp là điều không thể thiếu. Nhà tuyển dụng có thể đánh trượt bạn bất cứ lúc nào nếu bạn không biết cách trình bày một CV xin việc khoa học và súc tích mà vẫn đầy đủ năng lực. Bạn có thể tham khảo Cách viết CV xin việc ngành xuất nhập khẩu, Logistics để tự hoàn thiện được CV của bản thân.
Hoặc tham khảo các mẫu CV khác của từng công việc cụ thể ngành xuất nhập khẩu, Logistics tại đây


https://goldencareers.com.vn/
 
Top