Lưu ý vệ sinh răng miệng cho trẻ em

dangthuy02

New member
Việc chăm sóc răng miệng cho bé trước khi mọc răng rất quan trọng vì điều này sẽ giúp bé hình thành thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày. Sâu răng là một căn bệnh thường gặp và để phòng ngừa không có cách nào khác hơn là chăm sóc răng miệng mỗi ngày. Một hàm răng khỏe mạnh là điều rất quan trọng với bé vì nếu không có nó, bé sẽ không thể nhai được thức ăn.

Lợi ích của việc vệ sinh răng miệng cho trẻ 1 tuổi

 • Vệ sinh răng miệng cho bé sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ ngay từ những năm tháng đầu đời, khi răng chưa mọc giúp ích cho việc mọc răng sữa sau này của trẻ.
 • Tạo cho bé một thói quen lành mạnh là thường xuyên vệ sinh răng miệng. Thói quen này sẽ theo bé suốt cả cuộc đời.
 • Khi trẻ bắt đầu mọc răng, vệ sinh răng miệng cho bé giúp loại bỏ những mảng bám và vi khuẩn có hại trên răng của trẻ. Mặc dù lúc này trẻ chủ yếu chỉ bú sữa và ăn dặm cháo, bột, ... tuy nhiên, các mảng bám vẫn có thể tồn đọng trên răng của trẻ, do đó cần phải được làm sạch
Vệ Sinh Răng Sữa Để Đảm Bảo Sức Khỏe Răng Miệng

Trong khoảng thời gian từ khi mới sinh cho đến 12 tháng tuổi, bạn nên nhẹ nhàng lau sạch nướu cho bé bằng một miếng khăn hoặc gạc sạch. Khi bé mọc chiếc răng đầu tiên, hãy vệ sinh bề mặt răng của bé bằng bàn chải đánh răng dành cho trẻ em và nước sạch. Theo
phòng khám nha khoa Nha Trang, thời gian tốt nhất để vệ sinh răng cho bé là sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ.

Đối với các bé trong độ tuổi từ 12 đến 24 tháng tuổi, hãy sử dụng bàn chải đánh răng dành cho trẻ em và lấy lượng kem đánh răng bằng kích cỡ một hạt đậu. Ngoại trừ được khuyến cáo rõ ràng bởi nha sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa về việc sử dụng kem đánh răng có chứa chất fluoride, bạn không nên sử dụng loại kem đánh răng này cho đến khi con của bạn có thể nhổ bỏ phần kem đánh răng còn lại trong miệng một cách an toàn để ngăn chặn việc nuốt quá nhiều kem đánh răng.

Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ cũng cho biết, fluoride là một chất an toàn đối với cơ thể, có trong tự nhiên, rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa sâu răng. Nếu nguồn nước bạn sử dụng không có chứa chất fluoride, nha sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa của bạn có thể kê đơn bổ sung chất fluoride cho bạn. Đối với các bé ít có nguy cơ gặp phải tình trạng sâu răng, không nên sử dụng các chất bổ sung và các nguồn fluoride khác.

Tại sao phải vệ sinh lưỡi của trẻ sơ sinh?

- Để làm sạch hoàn toàn miệng, việc vệ sinh lưỡi sạch sẽ là cần thiết bởi mặt lưỡi chứa rất nhiều vi sinh vật. Lưỡi sạch có thể làm giảm số lượng những sinh vật trong miệng, giúp trẻ cảm nhận được hương vị tốt hơn.

- Lưỡi sạch sẽ vô cùng quan trọng trong việc làm giảm hơi thở khó chịu và giảm bệnh nhiễm trùng ở vùng miệng cho bé.

- Đôi khi lưỡi bé có một lớp phủ màu trắng trên mặt lưỡi sau khi ăn, nhưng bạn không phải lo lắng, bởi đó là lượng sữa sau khi bú, có thể được lau đi một cách dễ dàng.

- Con bạn có thể khóc, la hét mỗi khi bạn cố gắng để làm sạch miệng, nhưng sớm hay muộn gì thì bé cũng sẽ phải làm quen với việc này.

- Tuy nhiên, nếu lưỡi và hai bên má của bé bị đỏ khi bạn loại bỏ những mảng trắng thì bạn nên nghĩ đến việc lưỡi bé bị nấm và cần phải đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra thêm. Không nên cố gắng nỗ lực để loại bỏ chúng vì sẽ có thể làm tổn thương bé.

- Bạn có thể nghi ngờ bệnh nấm lưỡi khi bé bắt đầu khóc khi bú hoặc bú bình, bú núm vú. Nấm có thể lây từ bé sang bạn hoặc ngược lại, do đó, bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe của mình thường xuyên.

Vệ Sinh Răng Sữa Để Đảm Bảo Sức Khỏe Răng Miệng

Chải răng và sử dụng chỉ nha khoa tại các trung tâm nha khoa nha trang:
nhatrangtoday.vn/phong-kham-nha-khoa-nha-trang-post1349 là các biện pháp vệ sinh thiết yếu đối với sức khỏe răng miệng của con bạn; do đó, thực hiện các biện pháp này đúng cách là vô cùng quan trọng. Cách chải răng cho các bé:
 • Đặt bàn chải nghiêng góc 45 độ so với nướu của bé.
 • Di chuyển bàn chải nhẹ nhàng qua lại.
 • Chải tất cả các bề mặt của răng (mặt bên ngoài, mặt bên trong và mặt nhai).
 • Để chải bề mặt bên trong của răng cửa, nghiêng bàn chải theo chiều dọc và chải nhẹ nhàng lên và xuống.
 • Vệ sinh lưỡi để loại bỏ vi khuẩn.
Cách dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng cho bé:
 • Cắt khoảng 45 cm chỉ nha khoa.
 • Quấn một đầu quanh một ngón giữa và phần còn lại quanh ngón giữa còn lại của bạn.
 • Giữ chỉ nha khoa thật chặt giữa ngón tay cái và ngón trỏ, và nhẹ nhàng đưa chỉ vào giữa các kẽ răng.
 • Uốn cong chỉ nha khoa thành hình chữ C, và nhẹ nhàng di chuyển chỉ nha khoa lên xuống trong khi giữ chỉ áp vào răng.
 • Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh tất cả các răng, và đừng quên vệ sinh răng hàm.
 
Last edited:
Top