Mạch máu tiền đạo khi mang bầu nguy hiểm không ?

Mạch máu tiền đạo là biến chứng rất hiếm gặp với tỷ lệ 4/10.000 ca sinh. Đây thật sự là biến chứng rất nguy hiểm, có thể khiến em bé tử vong, do đó cần được khám chữa & chẩn đoán sớm bên trong thai kì.
có bầu là điều hạnh phúc, thiêng liêng và đáng mong chờ nhất của những người làm cha làm mẹ. Thực tế là đi cùng niềm vui được làm mẹ của nhiều phụ nữ là những nỗi lo bởi có bầu là một giai đoạn nhạy cảm với rất nhiều biến chứng và rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào. Một trong số đó là hiện tượng mạch máu tiền đạo, 1 biến chứng nguy hiểm có thể tác động đến cả mẹ và bé. Để hiểu thêm tình trạng này, bạn hãy cùng dịch vụ sàng lọc trước sinh gentis theo dõi một số chia sẻ dưới đây nhé.
Mạch máu tiền đạo khi mang thai nguy hiểm không ?
Mạch máu tiền đạo là gì?

Mạch máu tiền đạo (vasa previa) là hiện tượng một số mạch máu cuống rốn của thai nhi chạy ngang qua hoặc rất gần với lỗ mở của cổ tử cung. Các mạch máu này nằm bên trong màng, không được bảo vệ bởi dây rốn hay nhau thai. Do đó khi màng vỡ, chúng sẽ rất dễ bị vỡ và khiến thai nhi bị mất 1 lượng máu lớn. Nếu tình trạng chảy máu nghiêm trọng xảy ra, thai nhi có thể chết và người mẹ có nguy cơ gặp nhiều nguy hiểm.
Có đến 56% trường hợp mạch máu tiền đạo không được điều trị dẫn đến thai chết lưu. Mặc dù vậy, nếu tình trạng này được phát hiện trong thời kỳ mang thai, cơ hội sống sót của thai nhi tăng lên 97%.
Nguyên nhân gây nên ra tình trạng mạch máu tiền đạo
Sa dây rốn là 1 trong các nguyên nhân tạo nên ra hiện tượng mạch máu tiền đạo khi có bầu. Đây là tình trạng dây rốn đi vào màng, dẫn đến những mạch máu không được bảo vệ bởi nhau thai.
Ngoài ra, một nguyên nhân khác có thể là do nhau thai hai bên, trong đó nhau thai chia làm hai mảnh. Với các trường hợp này, các mạch không được bảo vệ ở nơi giao nhau giữa hai thùy.
Bên cạnh các nguyên nhân kể trên thì còn có rất nhiều nguyên nhân khác như:
 • Mang đa thai
 • Thụ tinh trong ống nghiệm
 • Đã từng sinh mổ
 • Đã từng phẫu thuật tử cung trước đó
Triệu chứng của mạch máu tiền đạo
Thông thường, tình trạng mạch máu tiền đạo chỉ được phát hiện khi người mẹ chuyển dạ bởi hiện tượng này thường ít khi có các triệu chứng ban đầu. Mặc dù vậy, nếu bạn có các triệu chứng sau, hãy cẩn thận:
 • Chảy máu âm đạo không đau do vỡ mạch máu thai nhi trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ 3. Nếu gặp phải hiện tượng này, bạn sẽ thấy máu có màu sẫm, đỏ tía bởi máu của thai nhi có lượng oxy thấp hơn so với máu của mẹ.
 • Nhịp tim thai chậm bất thường khi các mạch máu bị vỡ và bắt đầu chảy máu.
Ngoài ra, nếu bạn có một số nguy cơ gặp phải hiện tượng mạch máu tiền đạo kể trên, hãy Khám phá với bác sĩ để được kiểm tra mạch máu khi siêu âm thai. Việc phát hiện sớm tình trạng này giúp bảo vệ sức khỏe cho mẹ và tăng cơ hội sống cho nhỏ.
Làm thế nào để chẩn đoán hiện tượng mạch máu tiền đạo khi mang thai?
Mạch máu tiền đạo có thể được khám chữa bằng cách thực hiện siêu âm đầu dò kết hợp siêu âm Doppler. Bác sĩ sẽ khuyến nghị điều này nếu bạn có nguy cơ hoặc có các dấu hiệu cảnh báo nghi ngờ gặp phải hiện tượng này. Việc điều trị sớm & có cách can thiệp kịp thời sẽ giúp đảm bảo nhỏ sinh ra được an toàn & khỏe mạnh. Đo độ mờ da gáy khi nào chính xác nhất ?
mạch máu tiền đạo

Phương pháo khám chữa mạch máu tiền đạo khi mang bầu
Không có cách nào ngăn chặn tình trạng này nhưng nếu được phát hiện sớm & chẩn đoán kịp thời, khả năng sống sót của em bé là rất cao.
Dưới đây là 1 số phương pháp điều trị thường được bác sỹ chỉ định:
 • Siêu âm thường xuyên để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi và đảm bảo mạch máu không bị vỡ hoặc chảy máu.
 • Để phần chậu được nghỉ ngơi, điều này có nghĩa là bạn không nên quan hệ tình dục & không được đặt bất cứ thứ gì vào bên trong âm đạo, ngoại trừ khi siêu âm. Ngoài ra, bạn nên nghỉ ngơi nhiều, tránh làm việc hoặc vận động quá sức.
 • Nhập viện trong khoảng thời gian từ 30 đến 32 tuần để theo dõi chặt chẽ sức khỏe của mẹ & nhỏ.
 • dùng thuốc steroid để giúp phổi bé trưởng thành nhanh hơn nếu bé cần được sinh sớm.
 • sử dụng thuốc chống co thắt để ức chế chuyển dạ.
 • bác sỹ sẽ chỉ định sinh mổ bên trong khoảng thời gian từ tuần thứ 35 đến 36. Điều này là do nếu màng ối bị vỡ một cách tự nhiên thì mạch máu chắc chắn cũng sẽ bị vỡ tạo nguy hiểm cho bé. Nếu sinh mổ, bác sỹ có thể điều chỉnh vị trí mổ tùy theo vị trí của nhau thai & mạch máu.
Chăm sóc phụ nữ có thai đang gặp hiện tượng mạch máu tiền đạo
1. Trước khi sinh
bà bầu bị mạch máu tiền đạo cần nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường, đặc biệt là bên trong ba tháng cuối. Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng cần uống thuốc ức chế chuyển dạ để ngăn chặn các cơn co tử cung, siêu âm thường xuyên để đảm bảo dây rốn không chèn ép và sử dụng thuốc steroid để phổi nhỏ phát triển nhanh.
2. Bên trong thời gian chuyển dạ & sinh con
bác sỹ sẽ đề nghị sinh mổ ở tuần thứ 35 để tránh các cơn co thắt làm vỡ những mạch máu dây rốn. Nếu không được phát hiện sớm, những mạch máu cuống rốn sẽ vỡ ra, khiến thai nhi bị chảy máu và tạo nên tử vong. Nếu tình trạng vỡ mạch máu xảy ra, nhỏ sẽ mất rất nhiều máu và cần được truyền máu ngay lập tức.
ba. Sau khi sinh
Em nhỏ cần được kiểm tra ngay lập tức & có thể phải truyền máu. Ngoài ra, người mẹ cũng phải được kiểm tra để xác định xem có biểu hiện xuất huyết hay không.
Mạch máu tiền đạo không gây nên nguy hiểm cho người mẹ nhưng lại rất nguy hiểm cho nhỏ & có thể dẫn đến tình trạng thai chết lưu. Thông thường, nếu được phát hiện sớm, chỉ có 3 bên trong số 100 trẻ sinh ra theo cách này cần truyền máu sau khi sinh. Mặc dù, nhỏ có thể gặp phải những biến chứng do sinh non như phổi kém phát triển hoặc nhẹ cân.
Đọc thêm : xét nghiệm double test là gì ?
 
Top