Mẹ bầu 3 tháng đầu cần lưu ý gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?

HaTT

New member
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, có lẽ mẹ bầu nào cũng cảm thấy vui mừng vì sắp được làm mẹ. Nhưng đi kèm với niềm vui là sự lo lắng vì chưa biết chăm sóc sức khỏe như thế nào để con yêu được khỏe mạnh chào đời. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu cần lưu ý những gì để có một thai kỳ an toàn?

Xem thêm: Top 5+ Loại
Thuốc Lợi Sữa Giúp Sữa Đều, Đặc, Thơm Nhất Hiện Nay



1. Khám thai định kỳ
Khám thai định kỳ là việc làm rất cần thiết để nắm rõ sự phát triển của thai nhi. Đồng thời mẹ bầu sẽ được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng vắc xin để có một thai kỳ khỏe mạnh. Hơn nữa, trong quá trình mang thai cần làm một số xét nghiệm để dự đoán các bất thường nhiễm sắc thể gây dị tật thai nhi.



3 tháng đầu bắt buộc mẹ bầu phải đi siêu âm thai ở các thời điểm sau:

  • Từ tuần 6 - 10: Sau khi biết có thai, siêu âm để xác định thai đã vào tử cung chưa, thai đơn hay thai đôi và có tim thai hay không.
  • Từ tuần 11 - 13: Đo khoảng sáng sau gáy để dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim…).
Việc siêu âm cần được chỉ định đúng vào những thời điểm quan trọng trên để giúp cho việc chẩn đoán đạt sự chính xác cao nhất. Ví dụ dấu hiệu độ mờ da gáy dày chỉ xuất hiện trong thời điểm 11 - 13 tuần, sau thời điểm này tất cả đều trở về bình thường. Siêu âm khảo sát hình thái học thai nhi nếu ở thời điểm sớm hơn thì chưa nhìn rõ các cấu trúc hoặc ở thời điểm muộn hơn thì thai kỳ lại quá lớn, nước ối giảm sẽ khó khảo sát.

Vì vậy, mẹ bầu hãy tuân thủ quy trình khám thai định kỳ và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa.

2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý
Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu cần bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ để thai nhi phát triển khỏe mạnh, phụ nữ mang thai nên bổ sung những dưỡng chất sau:

  • Axit folic (vitamin B9) có nhiều trong các loại thực phẩm như gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, đậu lima, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi…
  • Sắt: Mỗi ngày, mẹ bầu cần nạp khoảng 27mg sắt bằng các loại thực phẩm hoặc viên sắt tổng hợp. Có thể bổ sung trực tiếp bằng con đường dinh dưỡng hàng ngày thông qua việc ăn nhiều thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc…
  • Canxi: Mẹ bầu 3 tháng đầu cần bổ sung khoảng 800mcg canxi mỗi ngày. Một số thực phẩm có nhiều canxi như: Tôm, cua, hải sản, sữa cùng các chế phẩm từ sữa…
  • Protein: Em bé cần 70g protein trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ để phát triển khỏe mạnh. Các thực phẩm giàu protein như: Thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, đậu nành, lúa mì, lúa mạch…
  • Vitamin và khoáng chất: Mẹ bầu nên ăn nhiều loại rau xanh và trái cây như cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho… để tăng cường miễn dịch cho mẹ trong quá trình mang thai.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, không phải loại thực phẩm nào cũng tốt cho mẹ bầu.
Mẹ bầu 3 tháng đầu cần tránh những thực phẩm sau vì chúng có thể tăng nguy cơ sảy thai hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai:

  • Đu đủ xanh: Mẹ bầu lưu ý, đu đủ xanh chỉ tốt khi mẹ đã sinh con và cho bé bú. Nếu ăn đu đủ xanh trong giai đoạn đầu thai kỳ sẽ dễ dẫn tới nguy cơ sảy thai.
  • Rau chùm ngây: Tuy được mệnh danh là “vua” của các loại rau giàu dinh dưỡng, chùm ngây lại không phải là lựa chọn cho bà bầu vì có thể gây sảy thai.
  • Rau sam: Loại rau này không phổ biến lắm nhưng mẹ vẫn nên thận trọng, tránh ăn trong 3 tháng đầu vì có thể gây sảy thai.
  • Đồ tái, sống: Rau sống, thịt, cá, trứng sống đều nằm trong danh sách “đen: mà bà bầu cần kiêng trong suốt thai kỳ vì chúng có thể chứa các loại vi khuẩn nguy hiểm.
  • Đồ cay nóng, những đồ kích thích như hải sản và những đồ gây dị ứng cao nên hạn chế hoàn toàn. Ngoài ra, các mẹ bầu tuyệt đối không được ăn các loại thịt, cá tái, sống,
  • Các thực phẩm hết hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng
Theo quan niệm dân gian, mẹ bầu 3 tháng đầu cần kiêng ăn rau ngót, rau ngải cứu… Đối với rau ngót, rau ngải cứu thì thực tế cũng chưa thấy một nghiên cứu nào chỉ ra bên trong có những thành phần nào nguy hiểm cả. Tuy nhiên, đối với những thực phẩm nào dễ gây ra tình trạng kích ứng như ngải cứu cũng là loại rau có mùi dễ gây kích ứng mạnh thì 3 tháng đầu là cực kì nhạy cảm, có những thành phần không hề tốt cho thai nhi nên không nên ăn.

Như vậy, mẹ bầu cần chú ý về chế độ dinh dưỡng, đảm bảo ăn uống đủ chất để có một thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời nên kiêng một số thực phẩm không tốt cho quá trình phát triển của thai nhi.

3. Chăm sóc giấc ngủ
Những dấu hiệu mang thai xuất hiện trong thời gian này như đau lưng, ợ nóng, đi tiểu nhiều, buồn nôn… có thể khiến mẹ bầu bị mất ngủ. Trong những cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu, giấc ngủ là một phần quan trọng cần chú ý. Để ngủ ngon vào buổi tối, mẹ nên tránh để cơ thể mệt mỏi, ăn một lượng thức ăn vừa phải vào buổi tối và lên giường sớm.



Ngoài ra, một số mẹo giúp mẹ có giấc ngủ ngon trong 3 tháng đầu bao gồm:

  • Ngủ đúng tư thế: Mẹ nên tập tư thế ngủ nằm nghiêng bên trái, kê chân lên cao bằng cách lót gối dưới chân để giảm khó chịu.
  • Luyện tập thể dục đều đặn: Việc duy trì vận động mỗi ngày giúp giảm stress, đồng thời giúp các cơ bắp được thư giãn chống lại triệu chứng chuột rút. Mẹ nên đi bộ mỗi ngày 30 phút và duy trì thói quen này trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, một số lựa chọn lý tưởng khác bao gồm bơi lội, yoga, khiêu vũ… Hãy tránh những hoạt động có khả năng khiến mẹ té ngã.
  • Ngủ trưa vừa phải: Không nên ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ khiến mẹ khó ngủ ngon và sâu giấc vào ban đêm.
>> Tham khảo thêm: Viên Uống Lợi Sữa Upspring Milkflow Có Thực Sự Tốt Không?

4. Chế độ sinh hoạt lành mạnh
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên vận động nhẹ nhàng, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp với bài tập nhẹ nhàng như yoga, đi bộ là lựa chọn lý tưởng cho bà bầu 3 tháng đầu. Tuyệt đối tránh các hoạt động mạnh, các môn thể thao nguy hiểm, các trò chơi cảm giác mạnh. Nên chú ý đi lại cẩn thận, tránh đi vào những khu vực dễ trơn trượt, đề phòng bị ngã rất nguy hiểm. Ngoài ra, nếu mẹ bầu có thói quen sử dụng giày cao gót, nên cân nhắc về việc mua một đôi giày phù hợp và thoải mái hơn.



Ngay từ 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ cũng nên thay đổi những thói quen có hại như: Thức khuya, đi đến những chốn đông người, tham công tiếc việc, uống nhiều trà và cà phê...

5. Cân bằng cảm xúc
Khi mang thai các hormone trong cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi. Vì vậy, trong giai đoạn này, mẹ bầu thường mệt mỏi, dễ xúc động, tư tưởng không thoải mái. Hơn nữa, mẹ bầu thường ốm nghén, chán ăn hoặc ăn nhiều dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng làm cơ thể mệt mỏi, tâm lý bất ổn. Nhiều mẹ chưa có kiến thức về mang thai nên thường xuyên lo lắng và căng thẳng.

Tâm lý của mẹ bầu ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, khi mang thai, mẹ bầu hãy giữ một tinh thần lạc quan, thoải mái. Hãy chia sẻ cảm xúc vui mừng hay lo lắng với những người thân yêu nhất. Nên gặp gỡ, nói chuyện cùng bạn bè, giữ tâm trạng luôn vui vẻ. Nếu vẫn đủ sức khỏe nên đi làm để kiếm thêm thu nhập và giảm bớt thời gian rảnh rỗi, nhàm chán.

Ngoài ra, hãy dành thời gian đọc sách thai giáo để trang bị kiến thức chăm sóc và nuôi dạy con. Hãy giữ tinh thần thoải mái bằng cách làm những việc mình thích như nghe nhạc, cắm hoa, đi dạo… Nên dành thời gian để chia sẻ nhiều hơn với chồng, bởi khi đó sự chăm sóc, động viên của chồng sẽ giúp mẹ bầu vui vẻ, hạnh phúc hơn.

6. Chuẩn bị tài chính trước khi sinh con
Bên cạnh việc chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, hãy chuẩn bị tài chính đầy đủ trước khi sinh con. Một số chi phí mà vợ chồng cần chuẩn bị như: Chi phí khám thai, chi phí bồi dưỡng sức khỏe, mua đồ cho em bé…



Mang thai là quá trình vất vả nhưng mang lại nhiều cảm xúc với mẹ bầu. Giai đoạn 3 tháng đầu rất quan trọng, ngoài việc ăn uống khoa học, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và cân bằng cảm xúc, mẹ bầu đừng quên tìm kiếm một giải pháp tài chính để an tâm trong suốt cả thai kỳ cho đến khi chào đón thiên thần nhỏ.

>> Có thể bạn quan tâm: Tác Dụng Tuyệt Vời Của Elevit Các Mẹ Cần Biết
 
Top