Mẹo hay giúp trẻ 3 tuổi hết biếng ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng

doctorlam

New member
Rất nhiều bé 3 tuổi gặp tình trạng lười ăn, biếng ăn, không tập trung khi ăn. Và 1 thực tế cho thấy nhiều mẹ cứ đến bữa ăn là cho bé xem tivi, điện thoại để bé ăn nhiều hơn. Tuy nhiên đây cách phản khoa . Các mẹ xem những mẹo hay sau để giúp bé hết biếng ăn, suy dinh dưỡng và duy trì thói quen lành mạnh trong ăn uống.
Xem thêm:
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, cha mẹ vẫn có thói quen cân trẻ hàng tháng, làm sao ép trẻ ăn được càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên lợi bất cập hại, khi áp dụng các phương pháp thiếu khoa học trên. Dưới đây là một số mẹo đơn giản để giúp cha mẹ giảm bớt những áp lực trong nuôi con và giúp bé hết biếng ăn, lười ăn.

Không quá quan trọng về cân nặng ở trẻ 3 tuổi

Đối trẻ 3 tuổi, cân nặng trẻ tăng rất chậm, 1 năm trẻ tăng từ 1-1,5 kg, Do vậy nhiều mẹ áp lực cân nặng, cân hàng tháng sẽ thất vọng, mệt mỏi, cố ép trẻ ăn bằng mọi cách thì càng dẫn tới tình trạng biếng ăn.

Trẻ ở giai đoạn này ngoài yếu tố cân nặng cha mẹ cần chú ý đến những phản xạ nhanh nhẹn và linh hoạt, vận động tốt thì không có gì đáng ngại.

Việc trút bỏ gánh nặng về cân nặng ở trẻ 3 tuổi sẽ giúp bố mẹ loại bỏ tâm lý lo lắng và truyền cảm xúc tiêu cực sang cho trẻ.

Bé 3 tuổi đói, con sẽ chủ động ăn

Một thực tế nhiều cha mẹ để nhà rất nhiều kẹo, bimbim, sữa … Ngay khi trẻ đòi ăn dễ đáp ứng, đặc biệt sau giờ đón trẻ đi học về.

Và theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, hãy để cho trẻ “thực sự đói” bằng việc sắp xếp các bữa ăn chính phụ cách nhau 2-3 giờ, giữa các bữa ăn chỉ bổ sung thêm nước lọc.

Bữa ăn không kéo dài quá 30 phút. Nếu sau 30 phút bé chưa kết thức bữa ăn mẹ nên dừng bữa ăn ngay lập tức, không bổ sung thêm bất cứ thứ gì ngoài nước. Mẹ không phải quá lo lắng rằng trẻ sẽ bị đói. Trẻ từ chối một vài bữa khi “thực sự đói” còn sẽ ăn.

Để trẻ tiêu hao năng lượng cần khuyến khích trẻ vận động. Vận động giúp trẻ đói và ăn ngon miệng hơn.

Khuyến khích sự tự lập trong ăn uống của trẻ 3 tuổi

Khuyến khích trẻ tự lập trong ăn uống sẽ giúp trẻ hứng thu hơn. Trẻ nhỏ hơn 1 tuổi cho con tập bốc ăn để quen với vận động của tay. Lớn hơn 1 tuổi tập cho trẻ cầm thìa. Trẻ 3 tuổi mẹ hoàn toàn hỏi ý kiến của trẻ. Bé thích ăn món gì con chỉ xem nào? Khi đó trẻ hứng thu với quyết định của mình và ăn uống ngon miệng hơn.

Nếu bé không muốn ăn thêm, cha mẹ hãy khuyến khích con ăn. Bé đã no và không muốn ăn thêm. Hãy tôn trọng quyết định của bé.

Quy định về thời gian bữa ăn cho trẻ 3 tuổi

Cha mẹ thường quan tâm tới lượng thức ăn bé ăn được bao nhiêu mà bỏ qua thời gian bữa ăn của trẻ. Việc kéo dài bữa ăn quá 30 phút khiến thức ăn không còn ngon, bé dễ chán, khoảng các bữa ăn thu hẹp lại, khi bé chưa cảm thấy đói đã chuyển sang bữa ăn khác.

Trẻ 3 tuổi, bé hứng thú hơn với thức ăn trình bay bắt mắt

Màu sắc hình thù bắt mắt do vậy việc trang trí đẹp, hấp dẫn, cũng thu hút, và kích thích trẻ ăn uống ngon miệng hơn.

Đồng thời cho trẻ tham gia vào nấu ăn, trang trí món ăn do tự tay trẻ làm sẽ giúp trẻ hứng thú hơn

Áp dụng nguyên tắc 3 không tại bàn ăn cho trẻ 3 tuổi

Không tivi, không ăn rong, không đồ chơi. Việc tập luyện này tốt nhất nên tập từ khi ăn dặm. Và để tạo thói quen tốt cho trẻ trong ăn uống cha mẹ cần làm gương, đến bữa ăn cần cất điện thoại, tắt tivi, cả nhà ngồi quầy quần bên bàn ăn, và cách bố mẹ tập trung ăn uống, ăn uống ngon miệng cũng giúp trẻ học theo.
Có thể mẹ quan tâm:
Khen ngợi trẻ kịp thời

Đối tâm lý của trẻ 3 tuổi thường thể hiện bướng bỉnh, mè nheo, ăn vạ. Trẻ thích khẳng định mình là trung tâm. Do vậy những lời khen ngợi kịp thời thay vị quát mắng để rất có tác dụng với trẻ ở độ tuổi này.

Tất cả trẻ em đều thích khen ngợi kịp thời. Khi bé ăn được thức ăn mới, hoặc ăn ngon lành, cha mẹ hãy khen bé, khuyến khích bé, “yeah” động viên ngay khi bé tự xúc ăn. Việc làm này sẽ truyền cho trẻ 1 thông điệp vui vẻ, bé sẽ hứng thú ăn và hứng thú thử nghiệm các món mới mà không cần phải ép

Bổ sung vitamin kịp thời

Đối với những bé ở độ tuổi này, việc ăn uống hàng ngày chắc chắn sẽ không đủ vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin và khoáng chất từ thực vật. Do vậy nên bổ sung mỗi năm từ 1-2 đợt vitamin và khoáng chat cho trẻ. Và nên lựa chọn loại dễ hấp thu.

Với những bé 3 tuổi biếng ăn, các mẹ hãy áp dụng những mẹo nhỏ trên, nhớ là phải kiên trì để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng biếng ăn.

Trong trường hợp trẻ đã biếng ăn kéo dài, cảm giác ngon miệng và vị giác của trẻ bị rối loạn. Thì cha mẹ nên bổ sung cho bé 1 đợt siro ăn ngon từ thảo dược chuẩn hóa châu Âu – Appetito bimbi với 3 tác động:

  • Dịch chiết từ lớp vỏ hạt Cari giúp cho kích thích cảm giác ăn ngon miệng, bé thèm ăn và chủ động ăn
  • Dịch chiết từ Rễ Long đởm vàng và ngọn Centaury giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu
  • Dịch chiết phấn hoa và mầm lúa mì giúp bổ sung vitamin và khoáng chất từ thực vật dễ hấp thu cho trẻ
Để được tư vấn chi tiết về tình trạng bé 3 tuổi biếng ăn, lười ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, bạn đọc vui lòng gọi điện tới tổng đài 18008070 (miễn cước) hoặc hotline 0971698468 (24/7) để nhận được giải đáp trực tiếp từ chuyên gia.
Theo: bác sĩ Dũng
 
Top