Ở nhà tránh dịch làm thế nào không tăng cân

GymFNI

New member
Trong thời điểm dịch COVID-19 xu hướng tăng cân đã trở nên rõ rệt trong 2 tuần cách ly.
Hiện tại đã có đủ căng thẳng: Thất nghiệp đang tăng vọt, các bệnh viện đang tràn vào (hoặc chuẩn bị cho khả năng), nhiều người đang vật lộn để đáp ứng các nhu cầu cơ bản và không ai thực sự biết khi nào hoặc mọi thứ sẽ kết thúc như thế nào.
Nỗi sợ tăng cân trong thời gian này là sự phản ánh văn hóa ăn kiêng mà chúng ta đang sống. Chúng ta sợ hãi về việc tăng cân - ngay cả khi xảy ra đại dịch toàn cầu chưa từng thấy - bởi vì chúng ta liên tục tràn ngập những thông điệp tăng cân hoặc sống trong một cơ thể lớn hơn là rất, rất xấu. Chúng ta bị ám ảnh bởi chế độ ăn kiêng, sản phẩm và thói quen tập luyện cường độ cao có tính năng trước và sau khi chụp ảnh.
Trong thời kỳ lo lắng và không chắc chắn như vậy, tất nhiên chúng ta bám vào những nỗi ám ảnh trọng tâm này - chúng quen thuộc, điều này khiến chúng cảm thấy gần như thoải mái.
Tuy nhiên, nỗi sợ hãi không ngừng này của cộng đồng về việc tăng cân thực sự rất tệ. Điều này đặc biệt có hại cho bất kỳ ai có tiền sử rối loạn ăn uống hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần tương tự, nhưng nó gây căng thẳng cho khá nhiều người. (Và, một lần nữa, có quá nhiều điều thực sự hợp pháp cần được nhấn mạnh ngay bây giờ.)
Thật không may, những trò đùa tăng cân sẽ không biến mất bất cứ lúc nào sớm. Trong thời gian này, đây là những gì bạn có thể làm để điều chỉnh chúng và điều chỉnh lại quan điểm của riêng bạn về cân nặng, thực phẩm và tập thể dục trong đại dịch.
Nhận ra nỗi sợ tăng cân của bạn đến từ những tin nhắn bạn đã tiếp thu và những tin nhắn đó không nhất thiết phải là sự thật.

LYA_CATTEL QUA GETTY IMAGES
Bạn không sai khi lo lắng về [tăng cân], bởi vì chúng ta sống trong văn hóa ăn kiêng, ông Brenna O'Malley , một chuyên gia dinh dưỡng và người sáng tạo của The Wellful đã nói .
Ngay bây giờ, văn hóa ăn kiêng đang gửi tin nhắn trực tiếp như mem Quarantine 15 memes và lời khuyên cho việc không tăng cân trong quá trình kiểm dịch. Nhưng cũng có những thông điệp tinh vi hơn ở khắp mọi nơi - sự vắng mặt của các cơ quan lớn hơn trên các phương tiện truyền thông, hoặc những bình luận như, Bạn có chắc chắn muốn ăn nó không? khi bạn đang đi ăn một lát bánh sinh nhật văn phòng.
Bước đầu tiên trong việc bỏ qua các tin nhắn như thế này là nhận ra rằng tăng cân, hoặc sống trong một cơ thể lớn hơn, vốn dĩ không có lợi cho sức khỏe.
Ay Health bao gồm rất nhiều yếu tố, đó là đa yếu tố, ông cho biết Ayana H.usmariam , một nhân viên xã hội, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và người sáng lập Truly Real Dinh dưỡng .
Các yếu tố quyết định xã hội (chủng tộc, tình trạng kinh tế xã hội, giới tính, căng thẳng, sự kỳ thị nhận thức), di truyền và các yếu tố lối sống khác cũng đóng một vai trò rất lớn đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Thêm vào đó, mối liên hệ giữa cân nặng và sức khỏe rất phức tạp. Một nghiên cứu năm 2019 đã xem xét dữ liệu từ 100.000 người trưởng thành Đan Mạch được thu thập trong các đoàn hệ khác nhau trong hơn 40 năm và phát hiện ra rằng những người thuộc nhóm người thừa cân béo phì thực sự có nguy cơ tử vong thấp nhất trong tất cả các loại BMI.
Biết điều này sẽ không ngay lập tức thay đổi cách bạn cảm nhận về việc tăng cân, và cũng sẽ không thay đổi cách văn hóa của chúng ta nói về nó. Nhưng tinh thần gọi ra những suy nghĩ và bình luận béo phì khi chúng xuất hiện là một nơi tốt để bắt đầu, O'Malley nói.

Biết rằng ăn uống theo cảm xúc là loại được mong đợi.

JAKUBZAK QUA GETTY IMAGES
O'Malley cũng chỉ ra rằng tất nhiên thói quen ăn uống của bạn ngày nay hơi khác một chút.
Rất nhiều thứ đã thay đổi gần đây. Quyền tiếp cận thực phẩm của mọi người đã thay đổi, lịch trình của họ đã thay đổi, thói quen của họ đã thay đổi và chúng tôi đã có những sự kiện thực sự căng thẳng xảy ra, cô nói.
Thức ăn trong nhà bạn cũng có thể khác so với bình thường. Ý tưởng rằng chúng ta đang ăn khác nhau - theo một mô hình khác, thực phẩm khác so với trước đây - có ý nghĩa rất lớn khi chúng ta đóng khung nó như sau: Khi mọi thứ thay đổi, mọi thứ thay đổi, cô nói.
Trong tuần đầu tiên hoặc lâu hơn cách ly, bạn có thể đã hướng đến những thực phẩm thoải mái như pizza và kem. Chúng tôi có xu hướng đánh đồng các loại thực phẩm thoải mái với các loại thực phẩm phong phú, mặn, kem, ngọt và thường đậm đặc năng lượng hơn.
Và điều đó thường đúng - những thực phẩm này có hương vị tốt, và có thể kích hoạt phản ứng dopamine trong não cũng khiến chúng ta cảm thấy tốt. Nhưng đó cũng là giá trị tình cảm của một loại thực phẩm khiến nó thoải mái: sự hoài cổ, cảm giác an toàn, hạnh phúc hay tình yêu mà ký ức về nó mang lại, chanh H.usmariam nói thêm.
Ăn những thực phẩm này, và gọi những cảm xúc tích cực này, thực sự có thể là một cách hữu ích để đối phó với sự lo lắng và mọi thứ khác đang diễn ra.
Tất nhiên, thực phẩm không nên là cơ chế đối phó duy nhất của bạn. Giấc ngủ, chuyển động, kết nối xã hội (ngay cả khi nó là ảo) và trị liệu là tất cả những gì bạn có thể dựa vào để thoải mái và cảm giác bình thường ngay bây giờ.
Hãy thử ăn trực quan, có thể giúp bạn cảm thấy ít kiểm soát hơn xung quanh thực phẩm.
Khi ai đó lần đầu tiên từ bỏ các quy tắc thực phẩm và bắt đầu ăn một cách trực giác hơn, thường sẽ có một giai đoạn ban đầu khi họ quá nhiệt tình với các thực phẩm trước đây đã vượt quá giới hạn, Habtemariam giải thích.
Nhưng chẳng bao lâu, những thực phẩm này mất đi sức hấp dẫn mãnh liệt và người đó ổn định thói quen ăn uống khá bình thường. Điều tương tự có thể sẽ xảy ra với mô hình ăn uống của bạn trong quá trình kiểm dịch.
Nếu mọi người chú ý đến cảm giác của họ và chỉ cho phép bản thân ăn những gì họ muốn, thì tôi nghĩ rằng việc ăn uống theo cảm xúc cuối cùng sẽ giảm dần, ông Hab Habtemariam nói.
O'Malley cũng chỉ ra rằng sự gồng mình thường là một phản ứng đối với sự hạn chế. Nếu bạn cho phép bản thân ăn một cách vô tội vạ những gì bạn muốn, khi bạn muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy kiểm soát nhiều hơn xung quanh thực phẩm và có thể ngừng ăn khi bạn no. Mặt khác, ám ảnh về việc tăng cân và thiết lập các quy tắc xung quanh những gì bạn ăn có thể duy trì cảm giác mất kiểm soát đó.
Tập trung vào vận động thường xuyên, không tập thể dục cường độ cao.

OSCARHDEZ THÔNG QUA GETTY IMAGES
Bạn cũng có thể sợ hãi rằng không có quyền truy cập vào phòng tập thể dục sẽ dẫn đến tăng cân hoặc mất hoàn toàn bất kỳ tiến bộ nào bạn đã thực hiện với thể dục. Một lần nữa, điều đó không thực sự đúng.
Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục thể hình hoặc tập luyện cường độ cao có thể đủ để có được lợi ích sức khỏe và duy trì khả năng hiếu khí. nói Pete McCall , nhà sinh lý học và là chủ của “ All About Thể ” podcast. Tôi sẽ không nói với bất cứ ai tập luyện cho New York Marathon bằng cách tập thể dục trong nhà tám phút. Nhưng bạn có thể duy trì mức độ thể dục của bạn theo cách đó? Đúng."
Điều đó không có nghĩa là bạn cần tập thể dục ngay bây giờ. Nhiều người trong chúng ta quá choáng ngợp để thậm chí xem xét nó. Nếu đó là trường hợp, hãy xem đây là một giai đoạn phục hồi.
Theo ý kiến của tôi, rất nhiều người đến phòng tập thể dục sáu đến bảy lần một tuần thường xuyên tập luyện quá sức, ông McC McCall nói. Nếu không có gì khác, đây là cơ hội để vết thương đầu gối dai dẳng đó trở nên tốt hơn, vì điều đó sẽ được chữa lành.
Thay vì tập trung vào các bài tập có cấu trúc, hãy tập trung vào một số chuyển động thường xuyên, hoàn toàn có thể bao gồm đi bộ hoặc làm việc trong sân.
Bất kỳ loại bài tập nào thực sự giúp giảm căng thẳng chung mà chúng ta đang cảm thấy, Mitch McCall nói.
Căng thẳng có thể làm tăng mức cortisol của chúng ta, một loại hormone ảnh hưởng đến huyết áp, lượng đường trong máu và quá trình trao đổi chất; chuyển động giúp giữ cho những điều này cân bằng. Và chắc chắn, sau hai tuần không hoạt động, bạn sẽ bắt đầu mất đi một chút thể lực, McCall giải thích. Nhưng cái gì cơ? Trừ khi bạn được đào tạo để đứng trên bục giảng ở đâu đó, nó thực sự không phải là vấn đề lớn.
Đối với những người tương đối khỏe mạnh, chỉ mất khoảng hai đến sáu tuần để lấy lại thể lực khi điều này kết thúc, ông McC McCall nói.
Và nếu bạn vẫn còn lo lắng về việc tăng cân, hãy biết điều này: Một đánh giá năm 2016 về bằng chứng cho thấy tập thể dục không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng như hầu hết mọi người nghĩ, và hoạt động giải trí (như thể thao hoặc đi bộ) thực sự là tốt hơn cho việc tăng cường tâm trạng và duy trì cân nặng hơn là tập thể dục cường độ cao.
Điểm mấu chốt: Biết rằng lo lắng về việc tăng cân không làm bạn ủng hộ.
Nói một cách thẳng thắn, thì mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe của chúng ta hiện tại không liên quan đến cân nặng hay thực phẩm, theo ông O'Malley.
Mục tiêu ngay bây giờ là ở nhà, và chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn bằng cách đối phó với sự lo lắng tốt nhất có thể. Bạn không sai khi lo lắng về việc tăng cân, bởi vì đó là văn hóa chúng ta đang sống - nhưng đặt nó trong viễn cảnh và tạo cho mình một chút ân sủng thực sự có thể giúp dập tắt nỗi sợ hãi.
 
Top