TẠI SAO CÓ THAI NHƯNG VẪN CÓ KINH NGUYỆT? BÌNH THƯỜNG HAY BẤT THƯỜNG?

ecopharmalife

New member
Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh
Test thử thai có lẽ là một trong những thử nghiệm đơn giản mà có độ tin cậy khá cao đối với mỗi phụ nữ khi nghi ngờ mang thai. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi que thử thai 2 vạch nhưng vẫn ra máu đã khiến cho nhiều người băn khoăn và lo lắng. Sau đây sẽ giải đáp một vài nguyên nhân gây ra tình trạng này.
Hiện tượng que thử lên 2 vạch nhưng vẫn có kinh
Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinhMáu báo thai – Hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu
Rụng trứng thường diễn ra từ ngày thứ 15 trong chu kỳ 28 ngày. Bình thường, trứng sẽ được thụ tinh trong ống dẫn trứng và sau đó đi vào trong tử cung để làm tổ.
Ngay tại thời điểm này, cơ thể bắt đầu sản xuất hCG từ các mô nuôi dưỡng bào thai đang phát triển. Khoảng 8 ngày sau khi rụng trứng, nồng độ hCG có thể được phát hiện từ giai đoạn đầu mang thai. Điều này dẫn đến que thử thai cho kết quả 2 vạch.
Đồng thời khi phôi bám vào thành tử cung thì trùng hợp gây ra một trong những triệu chứng sớm của mang bầu chính là ra máu. Hiện tượng máu báo thai này đã khiến cho nhiều bà bầu nhầm tưởng là kinh nguyệt.
Que thử thai dương tính giả
Mang thai hóa học – Thử que 2 vạch nhưng vẫn có kinh

Mang thai hóa học là hiện tượng sảy thai diễn ra trước tuần thứ 5 khi trứng đã thụ tinh (phôi) không thể làm tổ hoặc tiếp tục phát triển.
Sự rụng trứng diễn ra sớm đến mức nhiều người còn không biết mình đã mang bầu. Tuy nhiên, phôi thai vẫn tạo ra hCG và có thể gây dương tính giả trên que thử thai. Chính biểu hiện ra máu âm đạo của tình trạng này khiến nhiều người nhầm tưởng rằng có thai mà vẫn có kinh.
Nguyên do dẫn đến mang thai hóa học thường bởi u xơ, mô sẹo, lượng progesteron thấp hoặc tử cung có hình dạng bất thường,…
Để tránh hiện tượng thử thai dương tính giả, bạn nên sử dụng các xét nghiệm thử thai sau ngày dự kiến có kinh nguyệt khoảng 1 tuần. Hoặc đến ngay một phòng khám để được chẩn đoán xác nhận và có những biện pháp chăm sóc sức khỏe kịp thời.
Mang thai ngoài tử cung – Gây ra có thai nhưng vẫn đến kỳ
Một vài trường hợp trứng đã thụ tinh (phôi thai) tự làm tổ phía ngoài khoang chính của tử cung gây nên hiện tượng chửa ngoài tử cung.
Hầu hết tất cả các trường hợp này, có hơn 90% phôi thai bị mắc kẹt trong ống dẫn trứng trên đường di chuyển đến tử cung. Mặc dù vậy thì phôi thai vẫn sản xuất hCG, là nguyên nhân dẫn đến kết quả thử thai dương tính giả.
Tuy nhiên, phôi thai không thể tiếp tục tồn tại vì thiếu không gian để nó phát triển như bình thường. Cùng với sự lớn dần của thai, nó có thể gây xuất huyết nặng bên trong do làm vỡ ống dẫn trứng.
Ngoài khiến cho bạn cảm thấy ra máu như hành kinh khi mang thai thì đau dữ dội một bên bụng dưới, buồn nôn, đau ngực, xương chậu, chóng mặt,… cũng là những triệu chứng điển hình.
Đây là một tình trạng khẩn cấp, cần tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức càng sớm càng tốt.
Sảy hoặc phá thai gần đây – Thử que lên 2 vạch mờ nhưng vẫn có kinh
Khi phụ nữ có bầu, nồng độ hCG tiếp tục tăng khi nhau thai phát triển, cứ sau vài ngày sẽ tăng 2 lần và khoảng ngày thứ 10 thì đạt đỉnh. Khi chấm dứt thai kỳ, nồng độ hCG bắt đầu giảm xuống theo một tốc độ chậm.
Sau thời điểm sảy hoặc phá thai, kinh nguyệt thường trở lại khi niêm mạc tử cung hồi phục khoảng 4 – 8 tuần. Trong khi đó hormon hCG có thể có mặt đến 6 tuần trong nước tiểu và máu.
Nếu là sảy thai diễn ra tự nhiên thì nồng độ hCG vẫn thường ở mức cao do mọi mô liên quan đến thai kỳ chưa chắc đều bị loại bỏ.
Do đó nếu thử thai vào khoảng thời gian này thì có khả năng nhận được kết quả dương tính giả mà vẫn có thể có kinh nguyệt.
Trong trường hợp trên, một thủ thuật tiểu phẫu có thể được áp dụng để loại bỏ phần mô còn lại nếu cần.
Lỗi người sử dụng gây ra dương tính giả làm que thử thai 2 vạch nhưng vẫn ra máu
Tương tự như hầu hết các mặt hàng tiêu dùng, que thử thai đôi khi cũng hết hạn hoặc đang được dùng sai cách. Chính vì nguyên nhân này mà có thể dẫn đến tình trạng dương tính giả, thử que 2 vạch nhưng vẫn có kinh.
Dưới đây là một vài biện pháp giúp tránh xảy ra lỗi khi sử dụng:
  • Kiểm tra hạn dùng và làm theo hướng dẫn chặt chẽ ghi trên que thử thai.
  • Thử thai vào buổi sáng khi nước tiểu ở trạng thái cô đặc bởi nếu bị pha loãng quá mức với nước sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
  • Tránh sử dụng que thử quá sớm trong chu kỳ kinh nguyệt.
  • Nhúng que trong nước tiểu hoặc đọc kết quả với khoảng thời gian chính xác theo hướng dẫn, có thể đặt giờ để theo dõi.
Đường bay hơi
Đối với một số loại que thử thai, khi phát hiện thấy hCG thì cho kết quả hiển thị 2 vạch và ngược lại sẽ cho kết quả 1 vạch.
Các vạch này đa phần có màu sáng như đỏ, hồng hay xanh lam. Chúng có thể đại diện cho dấu hiệu mang bầu sớm nhưng cũng có khả năng chỉ là đường bay hơi.
Tùy thuộc vào các thành phần có mặt trong nước tiểu, sau khi đã bay hơi hoàn toàn, nó có thể để lại một đường mờ không màu và được gọi là đường bay hơi.
Nếu không quen thuộc với các đường bay hơi, bạn có thể nhìn thấy vạch này và nghĩ là mình đang mang thai. Chính vì lẽ đó đã gây ra một vài trường hợp hiểu lầm rằng thử que lên 2 vạch mờ nhưng vẫn có kinh.
Nếu bạn đọc kết quả sau thời gian khuyến cáo theo hướng dẫn, các đường bay hơi có thể được hiển thị rõ ràng hơn. Do đó, để tránh nhầm lẫn xảy ra, hãy làm theo hướng dẫn cụ thể của mỗi loại que thử thai, đặc biệt là về vấn đề thời gian.
Do sử dụng thuốc khiến nhầm lẫn có thai mà vẫn có kinh
Khi một người phụ nữ đang cố mang thai dưới các biện pháp chăm sóc của y tế, rất có thể họ đang được sử dụng những loại thuốc hỗ trợ sinh sản. Một trong số chúng là thuốc kích thích hCG giúp trứng trưởng thành được phóng thích từ nang.
Nếu thử thai được thực hiện trong vòng 7 – 14 ngày sau khi bắt đầu điều trị, dương tính giả hoàn toàn có khả năng xảy ra. Lúc này cần trì hoãn việc thử thai cho đến 1 – 2 tuần sau khi tiêm hoặc điều trị lần cuối.
Bên cạnh đó, một số loại thuốc khác cũng có thể gây ra hiện tượng trên như diazepam, phenobarbital, chlorpromazin, furosemid, thuốc kháng histamin, methadon,…
Vì vậy, mang thai vẫn có kinh bình thường thì khả năng chỉ là do những loại thuốc trên khiến que thử thai dương tính giả. Đến gặp bác sĩ và cung cấp thông tin những loại thuốc đang dùng, họ có thể giúp bạn đưa ra các xét nghiệm chính xác.
Nguồn: https://ecopharmalife.vn/bai-viet/co-thai-nhung-van-co-kinh-nguyet/
 
Top