Xây dựng thói quen giờ ngủ của trẻ

kairix

New member
Những ngày đầu tiên chào đời, giấc ngủ của trẻ sơ sinh có thể sẽ không theo bất kỳ quy tắc nào. Đó là lý do để giúp bé có những giấc ngủ trọn vẹn, bố mẹ cần giúp con phân biệt ngày đêm càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, nửa thời gian ngủ của bé là giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (hay còn gọi là giấc ngủ REM của trẻ sơ sinh). Trong khi giấc ngủ này diễn ra, bé có thể di chuyển, giật mình, khóc hoặc tỉnh giấc dễ dàng. Nếu tham gia chương trình POH EASY ONE, ba mẹ sẽ rất quen với khái niệm REM sáng ở trẻ sơ sinh, “REM sáng” và cách chữa giấc ngủ ngắn, không sâu giấc ở trẻ.

Khi bé lớn hơn, giấc ngủ REM sẽ ít xuất hiện hơn và thay vào đó là giấc ngủ sâu (giấc ngủ mắt không chuyển động hay NREM).

Khoảng từ 2 - 4 tháng tuổi, thời gian ngủ vào ban đêm bắt đầu kéo dài hơn và những giấc ngủ ngắn vào ban ngày theo quy luật. Giờ ngủ của trẻ được điều chỉnh khi chuyển lịch sinh hoạt phù hợp với độ tuổi.

Trẻ sơ sinh tiếp tục ngủ nhiều hơn vào ban đêm và ít hơn vào ban ngày nhưng bé vẫn cần một giấc ngủ trưa khi đi mẫu giáo.

Việc hình thành các thói quen ngủ không phải là một quá trình dễ dàng. Khi bé nhu cầu ngủ của bé giảm, bé thường thức dậy nhiều hơn vào ban đêm và có nhiều giấc ngủ ngắn. Mẹ có thể tham khảo về giai đoạn này, nguyên nhân và phương pháp khắc phục ở đây.
 
Top